fbpx

5 LÝ DO TẠI SAO MÁY TRỢ THÍNH BỊ HÚ

Máy trợ thính thỉnh thoảng bị hú. Giống như điện thoại thỉnh thoảng bị rè do nhiễu sóng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tiếng hú và bạn có thể làm gì để khắc phục.

Nếu bạn đeo máy trợ thính, một lúc nào đó bạn sẽ gặp phải tình trạng máy hú. Nó có thể đơn giản như khi đội nón, mũ bảo hiểm, quàng khăn. Tiếng hú được gọi là tiếng “phản hồi” của máy trợ thính.

Tiếng hú hoạt động như thế nào?

Tiếng hú xảy ra khi âm thanh đi vào ống tai bị hở và thoát ra ngoài lại, micrô của máy trợ thính lại thu vào. Âm thanh được khuếch đại lại một lần nữa và máy trợ thính phát ra tiếng hú.

Cơ chế tiếng húCơ chế của tiếng hú

Tiếng hú này có thể xảy ra trong các tình huống khác nhau, chẳng hạn như khi bạn đeo máy, khi bạn tháo ra hoặc khi ai đó ôm bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường vì máy trợ thính đang phản ứng với âm thanh dội lại từ môi trường xung quanh.

Tiếng hú cũng có thể là dấu hiệu cho thấy máy trợ thính của bạn đang có vấn đề gì đó hoặc máy cần được vệ sinh. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chỉnh máy.

Nguyên nhân nào khiến máy trợ thính bị hú và bạn có thể làm gì ?

Nhiều thiết bị trợ thính có tính năng cắt tiếng hú, nhưng điều này không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi tiếng hú. Một số tính năng có thể là nguyên nhân khiến máy bị hú. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất cho tiếng hú và cách giải quyết.

  1. Không vừa khít:

Cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể, tai cũng thay đổi theo thời gian.Tai có thể thay đổi hình dạng, kích thước một chút. Khi đó núm tai sẽ trở nên lỏng lẻo và không được đóng kín đúng cách. Có nghĩa là âm thanh sẽ thoát ra và truyền trở lại máy trợ thính và gây ra tiếng hú.

Ngoài ra việc tăng cân, giảm cân cũng sẽ ảnh hưởng. Để khắc phục, hãy làm lại núm tai mới.

Nói chung, nếu núm tai máy trợ thính không được đeo đúng cách, bị hở sẽ gây ra tiếng hú. Bạn có thể nhờ ai đó hoặc người chỉnh máy kiểm tra giúp.

Chỉnh liên tục để cản tiếng húNúm tai lỏng gây ra tiếng hú, bệnh nhân liên tục chỉnh

  1. Âm lượng quá cao gây ra tiếng hú:

Đôi khi bạn có thể tự tăng âm lượng máy trợ thính. Tuy nhiên, bật quá lớn có thể khiến âm thanh truyền lại vào máy trợ thính, gây ra tiếng hú.

Hãy giảm âm lượng và tránh để âm thanh quá lớn đến mức tạo ra tiếng hú.

  1. Ống núm tai bị hỏng:

Đối với một số dòng máy trợ thính, núm tai được thiết kế gắn với một cái ống trong suốt. Đôi khi, ống bắt đầu co giãn, rách hay kéo núm tai ra, làm thoát âm thanh và gây ra tiếng hú. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc thay một ống mới.

  1. Ráy tai quá nhiều cũng khiến máy trợ thính hú:

Máy trợ thính giúp bạn nghe vì chúng truyền âm thanh đến ống tai bạn. Nhưng nếu ống tai bị tắc nghẽn bởi quá nhiều ráy tai, âm thanh sẽ không thể lọt qua được. Vì vậy, nó dội ngược trở lại vào máy trợ thính – và gây ra tiếng hú.

Nếu bạn có quá nhiều ráy tai, nó cũng có thể làm tắc ống tai, không chỉ gây ra vấn đề với máy trợ thình mà còn ảnh hưởng đến tai bạn. Hãy nhờ bác sĩ vệ sinh tai và sau đó hãy kiểm tra 1 lần nữa, đảm bảo đầu thu không bị bít bởi ráy tai .

  1. Micrô lỏng:

Tiếng hú cũng có thể do micrô bị lỏng hoặc bị dịch chuyển. Bộ phận kỹ thuật có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tìm hiểu thêm thông tin về máy trợ thính tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và thông tin hữu ích trên Fanpage tại đây

Nguồn: Widex Blog

Dịch bởi Ngọc Võ

error: