I. Nguyên lý của âm thanh và bệnh mất thính lực

1. Nguyên lý của âm thanh

Âm thanh chia làm cường độ (độ lớn) tính bằng deciBel (dB) và cao độ tính bằng Hz.

Tai người có thể nghe trong khoảng tần số (cao độ) từ 20Hz tới 20.000Hz. Âm thanh thường gặp nằm trong khoảng tần số từ 125Hz tới 8.000 Hz.

Cường độ an toàn từ 0dB tới 80dB. Âm thanh lời nói ở mức độ thông thường từ 30dB tới 60dB. Cường độ từ 80dB trở lên sẽ gây hại cho thính giác nếu nghe trong thời gian dài. Cường độ càng lớn thời gian chịu đựng càng giảm. Âm thanh quá lớn như tiếng nổ bom có thể gây mất thính lực tạm thời hoặc mất thính lực vĩnh viễn.

Bieu đô đo thính lực trực tuyến
Thính lực đồ là cơ sở xác định mức độ thính lực khi đo thính lực trực tuyến

2. Đo thính lực trực tuyến để xác định tương đối mức độ mất thính lực.

Bệnh mất thính lực có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là tiếp xúc tiếng ồn lớn lâu ngày. Có thể do viêm tai giữa, biến chứng của bệnh quai bị dẫn tới mất thính lực. Có thể do va chạm giao thông. Cũng có thể là mất thính lực bẩm sinh hoặc lão hóa…

Mất thính lực, dân gian thường gọi là điếc có nhiều mức độ và nhiều hình thức. Bệnh nhân có thể mất sức nghe ở những cường độ nhỏ. Chia làm:

 • Mức độ nhẹ: Không nghe được âm thanh nhỏ hơn 20dB. Mức nhỏ nhất có thể nghe thấy từ 20dB – 40dB.
 • Mức độ trung bình: Mức nhỏ nhất có thể nghe thấy từ 40dB tới 70dB.
 • Mức độ nặng: từ 70dB tới 90dB.
 • Mức độ sâu: trên 90dB mới bắt đầu nghe thấy.

Mặt khác, mức độ mất thính lực ở các tần số là khác nhau. Cần biết chính xác mức độ mất thính lực ở từng tần số mới có thể lựa chọn và chỉnh máy trợ thính hiệu quả.

Trong trường hợp có dấu hiệu mất thính lực, bạn có thể test thử bằng công cụ đo thính lực trực tuyến trước khi đi kiểm tra chính xác hơn.

Ví dụ về kết quả đo thính lực trực tuyến
Ví dụ về kết quả đo thính lực

II. Đo thính lực trực tuyến nhằm tiên lượng khả năng mất thính lực 

Bạn có thể đo thính lực trực tuyến theo link sau:

Đo thính lực Online

Cách thực hiện:

 • Chọn Tiếng Việt, Làm theo hướng dẫn của công cụ đo.
 • Lựa chọn mô tả gần giống nhất với sức nghe của bạn.
 • Công cụ sẽ đo thính lực từng tai của bạn tại 4 tần số 1kHz, 2 kHz, 4kHz và 6 kHz.
 • Trên màn hình sẽ hiện lên nút play, tăng (+) và giảm âm lượng (-). Bạn cần xác định mức nghe nhỏ nhất có thể của mình. Nghĩa là sau khi ấn nút giảm âm lượng một lần nữa, bạn sẽ không thể nghe thấy âm thanh. Do đó sau khi ấn nút Play bạn cần ấn nút tăng âm lượng hoặc giảm âm lượng sao cho phù hợp. Lưu ý tăng giảm âm lượng ở đây là nút của phần mềm, không phải tăng giảm âm lượng điện thoại.
 • Sau khi hoàn tất toàn bộ các bước theo hướng dẫn. Nhập email. Bạn sẽ nhận được kết quả sau đó và có kết quả gửi vào email.
 

Lưu ý:

 • Do không sử dụng công cụ đo chuyên nghiệp, không có phòng cách âm đạt chuẩn nên phương pháp đo thính lực trực tuyến chỉ mang tính tham khảo.
 • Mỗi loại tai nghe có mức công suất khác nhau, không hoàn toàn giống với headphone hoặc insert phone chuyên nghiệp. Nên kết quả đo có thể lệch từ 5 – 15 dB so với thực tế
 

Kết luận:

 • Đo thính lực trực tuyến là phương pháp tiện dụng để xác định có mất thính lực hay không.
 • Tuy không cho kết quả chính xác hoàn toàn. Nhưng đây là một cách tham khảo rất hiệu quả.
 • Nếu phát hiện mình bị mất thính lực bạn có thể tới Trợ thính An Khang để kiểm tra chính xác hơn.
Đo thính lực tại Trợ thính An Khang

 

III. Đo thính lực tại Trợ thính An Khang:

Trợ thính An Khang là đơn vị uy tín, đã hoạt động trên 15 năm trong ngành thính học. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc thính lực, thiết bị trợ thính bao gồm cả phòng đo, máy đo cho nhiều đơn vị lớn. Do đó khi đo thính lực tại Trợ thính An Khang, bạn đảm bảo nhận được dịch vụ tốt nhất, nhận định chính xác nhất với giá rẻ nhất.

Chúng tôi thường xuyên có các chương trình giảm giá, thậm chí miễn phí đo thính lực. Ngoài ra, bệnh nhân mua máy trợ thính tại Trợ thính An Khang được miễn phí đo thính lực và được hỗ trợ chi phí đo trong suốt thời gian bảo hành máy.

HÃY KIỂM TRA THÍNH LỰC NGAY HÔM NAY

Đăng ký

Kiểm tra

Thính lực

Miễn phí

Quý khách hàng vui lòng điền vào form bên cạnh để đặt lịch hẹn