fbpx

BỆNH GÚT LÀM TĂNG NGUY CƠ MẤT THÍNH LỰC

Bệnh gút làm tăng nguy cơ mất thính lực
Bệnh gút làm tăng nguy cơ mất thính lực

BỆNH GÚT LÀM TĂNG NGUY CƠ MẤT THÍNH LỰC

Mất thính giác là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất mà mọi người gặp phải ngày nay. Trên thực tế, hơn 48 triệu người bị khiếm thính ở một mức độ nào đó. Nghiên cứu mở rộng cho thấy rằng nhiều tình trạng sức khỏe có liên quan hoặc có thể liên quan đến mất thính giác và điều này bao gồm cả bệnh gút.
Bệnh gút là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi đau đột ngột, viêm và đau ở khớp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người mắc bệnh gút có khả năng bị giảm thính lực cao hơn 44%.

Nghiên cứu phát hiện bệnh gút làm tăng nguy cơ mất thính lực

Nghiên cứu thiết lập mối liên hệ giữa tăng axit uric máu và mất thính giác. Tăng axit uric máu là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao và nồng độ axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gút. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tăng axit uric máu có thể làm tăng nguy cơ mất thính giác.
Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và đi qua thận và ra ngoài qua nước tiểu. Nhưng khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thận thải ra quá ít, nó có thể tích tụ. Axit uric tạo thành các tinh thể urat có thể tích tụ trong khớp hoặc mô xung quanh khớp. Điều này gây ra sưng, đau dữ dội, và đau có thể xảy ra đột ngột – được gọi là cơn gút cấp.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng viêm và tăng stress oxy hóa do bệnh gút gây ra có thể ảnh hưởng đến hệ thống thính giác – tai và não hoạt động cùng nhau để tiếp nhận và xử lý âm thanh. Tình trạng viêm này và nồng độ axit uric cao hơn có thể ảnh hưởng đến các thành phần của hệ thống thính giác – tai ngoài, tai giữa và tai trong. Điều này bao gồm xương, tế bào cảm giác, dây thần kinh thính giác tiếp nhận và xử lý âm thanh.
Bệnh gút làm tăng nguy cơ mất thính lực
Nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên khi mắc bệnh xương khớp vì bệnh gút làm tăng nguy cơ mất thính lực

May mắn thay, có những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh gút, đồng thời có thể giúp bảo vệ thính giác của bạn.

  • Uống nước: nước giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Điều này giữ cho thận khỏe mạnh và ngăn ngừa axit uric tích tụ trong khớp.
  • Giảm uống rượu: rượu cũng như đồ uống có nhiều đường thúc đẩy tích tụ axit uric bằng cách loại bỏ nước khỏi hệ thống.
  • Tránh thực phẩm giàu purine: thực phẩm có chứa purine bao gồm thịt đỏ, hải sản – hến, sò điệp, cá hồi, cá ngừ – và các loại thịt nội tạng như gan.
  • Thay đổi chế độ ăn uống bổ sung: thực hành chế độ ăn ngăn viêm như Chế độ ăn Địa Trung Hải và Phương pháp ăn kiêng để ngừng tăng huyết áp (DASH) rất tốt cho cả thính giác và sức khỏe tổng thể. Những chế độ ăn này tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giảm lượng thịt và rượu, và loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn.
Nguồn: TS. BS Lê Hồng Anh – Chuyên Khoa Tai Mũi Họng
Tham khảo thêm các bài viết về mất thính lực theo link: https://trothinhankhang.com/category/kien-thuc/kien-thuc-thinh-hoc/chuyen-de-thinh-luc/

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

error: