fbpx

CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP

Các bệnh về tai thường gặp - cấu tạo tai

Các bệnh về tai thường gặp – Viêm ống tai

 

 

 

CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP

VIÊM ỐNG TAI

Đây là tình trạng sưng viêm và nhiễm trùng ở ống tai ngoài. Ống tai đảm nhận nhiệm vụ tiết ra ráy tai để bảo vệ vùng tai trong và tai giữa. Nhưng khi chúng ta không vệ sinh đúng cách. Thậm chí dùng các vật cứng làm tổn thương ống tai có thể dẫn tới tình trạng sưng viêm.

Các trường hợp sinh hoạt trong môi trường thiếu vệ sinh. Hoặc thường xuyên đi bơi ở nơi nước không sạch sẽ. Lại không có phương án vệ sinh hợp lý sẽ dễ mắc phải hơn.

Một nguyên nhân thường gặp nữa là có dị vật trong ống tai. Có thể là ráy tai, côn trùng hoặc rác nhỏ. Bằng một cách nào đó chúng đi vào ống tai, bị kẹt ở đó. Lâu ngày gây tác động xấu tới ống tai.

Người mắc phải tình trạng này thường sẽ ngứa, đau, trong tai có dịch mủ chảy ra. Thậm chí có những vết như mụn mủ trong tai.

 

VIÊM SỤN VÀNH TAI

Các bệnh về tai thường gặp - viêm sụn vành tai

Các bệnh về tai thường gặp – Viêm sụn vành tai

 

Bệnh xảy ra khi phần sụn ở vành tai bị viêm và nhiễm trùng. Do bị ứ máu nên chất dinh dưỡng cũng không thể vận chuyển đến để nuôi dưỡng vùng tai này, từ đó sinh ra hoại tử, khiến cho ống tai ngoài bị sùi lấp. Không những thế, tình trạng ứ máu còn tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng vành tai với các biểu hiện: ù tai, nghe kém, đau vành tai…

Nguyên nhân thường gặp là do va đập, tổn thương. Những trường hợp bấm nhiều khuyên tai trên vành tai mà không đảm bảo vệ sinh cũng dễ mắc phải bệnh này.

Nhìn chung những bệnh ở bên ngoài cơ thể có thể điều trị dễ dàng. Nhưng nếu chủ quan sẽ dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng.

 

VIÊM TAI GIỮA LÀ MỘT TRONG CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP NHẤT

các bệnh về tai thường gặp - Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai thường gặp nhất

 

Tai giữa là cấu trúc tai nằm sau màng nhĩ. Trong đó có hòm nhĩ, xương chũm, chuỗi xương con và nhóm cơ liên quan. Chúng ta thường nghe thấy nhất là cơ bàn đạp. Tai giữa có phần vòi nhĩ nối thông với vòm mũi họng.

Viêm tai giữa là hiện tượng vùng tai này bị viêm nhiễm, sưng tấy, ứ dịch. Thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nếu không điều trị sớm sẽ rất khó điều trị khi bệnh nghiêm trọng. Có thể dẫn tới viêm xương chũm, thủng màng nhĩ, gây hại tới chuỗi xương con. Và có khả năng tổn thương vĩnh viễn tới sức nghe.

Nguyên nhân dãn tới viêm tai giữa có thể do sự viêm nhiễm hoặc mất vệ sinh ở vành tai và ống tai ngoài. Có thể là do cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cấu trúc tai chưa hoàn thiện. Vòi nhĩ ngắn và nằm ngang. Nên dễ bị viêm tai giữa khi bị viêm mũi họng.

CẦN LƯU Ý RẰNG: viêm tai giữa rất nguy hiểm khi điều trị muộn. Cần tới bác sĩ có chuyên môn. Tuyệt đối không nên tự chữa bằng các phương pháp dân gian. Cũng không được chủ quan tự điều trị theo kiểu nhỏ thuốc vào ống tai… khi chưa xác định được tình trạng bệnh.

 

VIÊM TAI XƯƠNG CHŨM

Các bệnh về tai thường gặp – Viêm tai xương chũm

 

Xương chũm là cấu trúc thuộc phần tai giữa. Khi bị viêm, vùng này sẽ sưng tấy, ửng đỏ. Có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Thường sẽ có hiện tượng đau và chảy mủ.

Nguyên nhân có thể do viêm tai giữa dẫn tới viêm vùng xương chũm. Nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn tớ áp xe, liệt cơ mặt, viêm màng não…

 

CHÀM TAI LÀ MỘT TRONG CÁC  BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP NHƯNG LẠI DỄ BỊ BỎ QUA

Chàm tai là một bệnh về tai thường gặp những lại dễ bị bỏ qua

Chàm tai là tổn thương da ở vành tai, ống tai ngoài, da bao quanh vành tai. Thường gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ. Khởi phát của chàm tai là các mảng da sần khó chịu gây ngứa sau đó nổi lên các mụn nước và gây ra tình trạng ửng đỏ. Nếu mụn nước bị vỡ ra thì sẽ có tình trạng rỉ dịch rồi khô và tạo vảy cứng trên da.

Bệnh này sẽ gây khó chịu cho người bệnh và có thể dẫn tới viêm nhiễm nếu không được vệ sinh kịp thời.

 

THỦNG MÀNG NHĨ

 

Màng nhĩ là phần ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tai và truyền dẫn âm thanh.

Màng nhĩ bị tổn thương sẽ dẫn tới đau nhói, ù tai, chảy dịch, mất thính lực.

Nguyên nhân có thể do tai nạn, áp lực của âm thanh quá lớn, do dị vật hoặc vật sắc nhọn hoặc do viêm nhiễm. Trong đó 2 nguyên nhân sau cùng rất thường gặp tại Việt Nam.

 

PHẢI LÀM GÌ KHI MẮC CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở tai, bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra ngay tình trạng và chẩn đoán bệnh. Bạn cũng có thể đo nhĩ lượng, đo thính lực nếu cần thiết.

Căn cứ vào đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị.

Tuyệt đối không nên chủ quan mà bỏ qua hoặc tự điều trị. Có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu đã điều trị ở một bệnh viện hoặc phòng khám mà không khỏi. Hãy cân nhắc kiểm tra lại ở một nơi có chuyên môn và điều kiện y tế tốt hơn.

Nếu ở thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…bạn có thể dễ dàng tìm tới bệnh viện hoặc phòng khám nổi tiếng trong ngành.

Nếu ở Ninh Bình, hãy tới phòng khám BS CKII Lê Văn Thành, số 32 Tuệ Tĩnh, P Nam Thành, TP Ninh Bình.

 

Tìm hiểu thêm về kiến thức thính học theo link: https://trothinhankhang.com/category/kien-thuc/

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

 

error: