fbpx

Cách tạo môi trường nghe âm thanh tốt

Làm thế nào để tạo ra một môi trường nghe âm thanh tốt?
Nhìn chung:

Một trong những khó khăn của trẻ khiếm thính khi sử dụng thiết bị trợ thính đó là lọc ra lời nói trong môi trường ồn ào. Vậy hãy cùng đọc qua bài viết để nắm cách tạo một môi trường nghe tốt.

Tham khảo thêm về lý do cần có điều kiện nghe tốt

Giảm tiếng ồn xung quanh từ bên trong nhà

Đôi khi chúng ta không nhận thức được độ ồn trong phòng cho đến khi chúng ta có một khoảng yên lặng nào đó.

Sử dụng ứng dụng Đo độ ồn- Decibel để đo tiếng ồn trong phòng và cố gắng tắt tiếng ồn không cần thiết (ví dụ: máy tính, TV, radio).

Ứng dụng DecibelỨng dụng Decibel

Môi trường nghe tối ưu cho một đứa trẻ sử dụng thiết bị trợ thính là tiếng ồn nền nhỏ hơn từ 15 đến 25 dB so với giọng nói mà con bạn đang nghe. Điều này có nghĩa là nếu tiếng ồn xung quanh là 50 dB, thì giọng nói của bạn phải ít nhất là 65 dB để con có khả năng nghe và hiểu lời nói của bạn một cách tối ưu.

Môi trường nghe tốt- Giảm tiếng ồn từ bên ngoài

Đóng cửa và cửa sổ giúp giảm thiểu âm thanh từ bên ngoài vào nhà. Ví dụ như tiếng ngoài sân, người hay xe qu lại bên đường.

Khoảng cách

Khoảng cách sẽ tác động đến việc nghe hiểu. Bạn càng ở xa, con càng ít nghe được thông tin từ bạn.

Theo “quy tắc 6 dB” ( 1 bước chân= 6dB), âm lượng giọng nói nghe được sẽ nhỏ hơn 6 dB nếu khoảng cách giữa người nghe và người nói chuyện xa nhau một bước chân. Do đó, việc nắm “quy tắc 6dB” sẽ giúp bạn điều khiển âm lượng nghe dễ dàng.

Áp dụng quy tắc 6dB cho môi trường nghe

Tiếng vang trong môi trường nghe

Một môi trường nghe âm thanh tốt cho các thiết bị trợ thính là môi trường hạn chế triệt để tiếng vang.Tiếng vang là trong một không gian kín, 1 căn phòng với nhiều bề mặt cứng làm các sóng âm thanh dễ bật dội ngược lại. Điều  này sẽ taọ ra môi trường âm thanh kém, làm loãng đi lời nói và khó nghe rõ lời.

Nhắc đến tiếng vang, hãy ghi nhớ “ Mềm là tốt, cứng là xấu” đề tìm ra vấn đề và giải pháp. Để giảm tiếng vang, có thể trang bị trong phòng như thảm, nệm, rèm, khăn trải bàn, cao su ở chân bàn, chân ghế để chặn tiếng ồn,…

Tìm hiểu sâu thêm về học Nghe – Nói, các bài tập Nghe – Nói truy cập vào Ngôn ngữ trị liệu An Khang.

Để theo dõi những ưu đãi từ An Khang vui lòng truy cập Trothinhankhang.com để được hỗ trợ.

error: