fbpx

Cấy ốc tai điện tử- Từng bước một của quá trình

Nhiều phụ huynh còn băn khoăn vấn đề ốc tai điện tử. Ốc tai điện tử là gì? Tôi cần phải làm gì để cấy ốc tai cho con đúng quy trình và trọn vẹn? Tôi lo lắng sẽ thiếu sót bước nào của con khi cấy?… Và nhiều câu hỏi đặt ra.

Hãy cùng An Khang tham khảo quy trình cơ bản trong 5 bước.

1. Đến Trung tâm cấy điện cực ốc tai

Khi bác sĩ Tai Mũi Họng đánh giá bệnh nhân thích hợp để cấy ghép ốc tai, bác sĩ sẽ giới thiệu đến Trung tâm cấy Ốc tai điện tử. Tại đây, bệnh nhân sẽ được đội ngũ y tế đa ngành thực hiện đánh giá trước phẫu thuật một lần nữa.

Đội ngũ gồm bác sĩ phẫu thuật, chuyên gia tai mũi họng, nhà thính học, nhà trị liệu ngôn ngữ và nhà tâm lý học (hiện nay việc đánh giá tâm lý được khám tại bệnh viện khoa tâm bệnh). Họ sẽ kiểm tra sức nghe, sức khỏe tổng quát và kỹ năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Đồng thời, đội ngũ cũng sẽ đánh giá động lực và kỳ vọng của gia đình, đưa ra những tư vấn cho gia đình về việc cấy ghép.

2. Tiến hành phẫu thuật cấy ghép

phẫu thuật cấy ốc tai điện tử

Sau khi bệnh nhân được đánh giá đủ tiêu chuẩn cấy ghép, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đưa bộ cấy vào bên trong. Quá trình phẫu thuật mất khoảng hai giờ và được thực hiện gây mê toàn thân.

Bác sĩ phẩu thuật sẽ tạo một đường sau tai để đặt ốc tai điện tử dưới da. Tiếp theo, bác sĩ luồng dãy điện cực vào ốc tai cách cẩn thận. Trước khi hoàn tất phẫu thuật, mô cấy được kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động bình thường.

3. Phục hồi sau phẫu thuật

hoạt động bình thường sau phẫu thuật cấy ốc tai

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần khoảng thời gian để phục hồi. Toàn bộ việc lành vết thương, phục hồi sau phẫu thuật sẽ mất từ ba đến năm tuần. Cuối giai đoạn, bạn sẽ thấy có một vết sẹo nhỏ sau tai, và về sau có thể sẽ được tóc che đi. Trong thời gian phục hồi, bệnh nhân vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng sẽ chưa thể nghe được cho đến khi gắn bộ đeo ngoài.

4. Đeo bộ xử lý âm thanh (bộ đeo ngoài)

Trẻ sau khi cấy ghép điện cực

Để nghe được âm thanh, bệnh nhân cần phải đeo bộ xử lý âm thanh bên ngoài sau khi hồi phục hoàn toàn.

Các chuyên gia thính học sẽ sử dụng phầm mềm chuyên dụng để điều chỉnh bộ xử lý, cài đặt âm thanh phù hợp trên từng điện cực cho bệnh nhân nghe thoải mái. Quá trình này khác nhau với mỗi cá nhân, và dĩ nhiên sẽ mất một thời gian để não bộ thích nghi nghe.

5. Liệu trình lặp: chỉnh máy & trị liệu ngôn ngữ

liệu trình sau cấy ốc tai

Để có được kết quả tốt nhất từ việc cấy ghép ốc tai điện tử, bệnh nhân cần phải dành thời gian cho các buổi chỉnh máy, trị liệu ngôn ngữ và các chương trình phục hồi chức năng. Với bệnh nhân trẻ em sẽ cần hỗ trợ tích cực từ gia đình và những người khác trong quá trình này. Khi bộ xử lý âm thanh được điều chỉnh ổn định, việc kiểm tra được giãn ra hàng năm để tinh chỉnh trọn vẹn bộ xử lý âm thanh.

Tìm hiểu thêm thông tin về ốc tai điện tử tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và thông tin hữu ích trên Fanpage Trợ thính An Khang

Nguồn: Oticon Medical

Ngọc Võ

error: