fbpx

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG

Cơ chế hoạt động máy trợ thính đường xương

 

 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG

1. CƠ CHẾ NGHE CỦA TAI NGƯỜI

Một người bình thường tiếp nhận âm thanh qua đường khí và đường xương. Trong đó đường khí đóng vai trò chủ đạo. Trong đa phần trường hợp, bạn khó nhận ra hoạt động việc nghe đường xương. Tuy vậy đây là một cơ chế nghe vô cùng quan trọng của con người.

Với cách nghe này, âm thanh sẽ được truyền qua xương hàm và xương sọ tới thẳng ốc tai. Bỏ qua hoạt động của bộ phận dẫn truyền đường khí là tai ngoài và tai giữa.

 

cơ chế nghe

Cơ chế nghe của tai người

 

2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG

Máy trợ thính đường xương được đeo ép sát vào phần xương sọ hoặc xương hàm. Âm thanh sẽ phát tập trung tại chỗ đeo và truyền dẫn qua xương tới thẳng ốc tai. Như vậy sẽ bỏ qua bộ phận dẫn truyền đường khí. Cơ chế nghe này rất tốt cho những trường hợp dị dạng vành tai hoặc nghe kém dẫn truyền đường khí.

Độ lớn của âm thanh phụ thuộc vào công suất phát của máy và khả năng dẫn truyền âm thanh.

3. CÁC HẠN CHẾ CỦA MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG

Việc khuếch đại và tập trung âm thanh ở MTT đường xương phức tạp hơn MTT đường khí khá nhiều. Việc truyền dẫn đường xương có những hạn chế nhất định. Không thể đạt tới độ lớn tối đa như MTT đường khí.

Hơn nữa, khi phát âm thanh, máy sẽ có độ rung lắc lớn. Âm thanh càng lớn thì rung lắc càng mạnh và càng khó để đảm bảo âm thanh truyền dẫn chính xác tới ốc tai. Trong khi, MTT đường xương không được đeo cố định trên vành tai mà phải dùng adapter phụ trợ. Do đó cần phải cân bằng giữa việc truyền âm thanh và sự thoải mái khi đeo.

 

 

4. CHẤT LƯỢNG ÂM THANH MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG

So với MTT đường khí cùng phân khúc, chất lượng âm thanh MTT đường xương có phần không bằng. Chi tiết âm thanh kém hơn. Khả năng khuếch đại ở tần số cao kém hơn. Việc này bản chất do sự truyền dẫn đường xương có những hạn chế nhất định so với đường khí.

Như đã đề cập ở trên, đường khí mới là cách nghe chủ yếu của con người. Hệ thống thính giác của chúng ta được tối ưu để tiếp nhận đầy đủ âm thanh qua đường khí. Do đó MTT đường khí cũng tái tạo âm thanh tốt hơn so với MTT đường xương cùng phân khúc.

Qua trải nghiệm thực tế nhiều dòng máy đường xương chúng tôi nhận thấy, máy đều cho ra hiệu quả rõ rệt. Giúp người bệnh giao tiếp tốt hơn rõ ràng. Tuy nhiên những trải nghiệm khác như nghe nhạc lại không hay như máy đường khí.

Mời bạn tham khảo thông tin về máy trợ thính đường xương Contact forte tại: https://trothinhankhang.com/may-tro-thinh-duong-xuong-contact-forte/

 

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

error: