fbpx

ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN HAY 2 BÊN

Nên đeo máy trợ thính 1 bên hay 2 bên là câu hỏi rất thường gặp

Nên đeo máy trợ thính 1 bên hay 2 bên là câu hỏi rất thường gặp

 

 

NÊN ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN HAY 2 BÊN?

Đây là một câu hỏi rất thường gặp. Tại bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề để các bạn có lựa chọn chính xác khi nghiên cứu mua máy.

I. CƠ CHẾ NGHE

Như đã đề cập trong bài viết “cơ chế nghe của tai người”:

Tai người tiếp nhận âm thanh từ cả 2 phía. Não bộ sẽ phân tích cả 2 luồng âm thanh này để định hướng âm thanh.

Khoa học cũng chứng minh nghe bằng 2 tai giúp chúng ta giữ thăng bằng tốt hơn và phân biệt âm thanh tốt hơn ở môi trường đông người.

 

II. ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN VỚI NGƯỜI NGHE KÉM 1 BÊN TAI

Đeo máy trợ thính 1 bên đối với người bị điếc 1 bên taiĐeo máy trợ thính 1 bên đối với người bị điếc 1 bên tai

 

Nhắc lại một trọng điểm: tai sinh học của chúng ta hoạt động tốt hơn bất kì một thiết bị trợ thính nào. Dù là thiết bị hiện đại nhất.

VẤN ĐỀ KHI ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN:

Trong trường hợp nghe kém 1 bên, một tai đeo máy trợ thính và tai còn lại vẫn nghe tốt. 2 tai sẽ tiếp nhận 2 luồng âm thanh không giống nhau. Âm thanh từ máy trợ thính sẽ chậm hơn và không chi tiết bằng tai sinh học.

Do đó sẽ tạo ra hiện tượng âm bị vang và khó chịu trong thời gian đầu.

Hiện tượng âm thanh bị trể có thể được khắc phục nếu máy trợ thính sử dụng công nghệ zero delay. Đưa độ trễ về mức thấp tới không đáng kể.

LỢI ÍCH:

Tuy tồn tại các vấn đề khá lớn, nhưng đeo máy trợ thính mang lại cho người điếc 1 bên khả năng nghe bằng cả 2 tai. Lợi ích như đã nêu ở phần I.

 

III. ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN VỚI NGƯỜI NGHE KÉM CẢ 2 BÊN:

Đeo máy trợ thính 1 bên đối với người nghe kém cả 2 tai

Đeo máy trợ thính 1 bên đối với người nghe kém cả 2 tai

 

LỢI ÍCH KHI ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 1 BÊN:

Đeo máy sẽ giúp người bệnh nghe tốt hơn. Dễ dàng hơn khi giao tiếp xã hội, giải trí và giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn do nghe kém mang lại.

VẤN ĐỀ:

Cần nhắc lại: mất thính lực không chỉ làm âm thanh nhỏ đi mà còn làm nó bị biến dạng và gây khó hiểu. Việc này càng nghiêm trọng khi nghe tiếng nước ngoài. Đặc biệt là những ngôn ngữ nhiều âm nhấn và âm gió như tiếng Anh, tiếng Pháp.

Đeo máy trợ thính 1 bên giúp người bệnh nghe tốt hơn ở một bên tai. Khi đó âm lượng giữa 2 tai có sự chênh lệch rõ ràng. Âm thanh sẽ không đồng bộ với bên còn lại. Nói một cách dễ hiểu là âm thanh nghe được ở 2 tai không giống nhau.

Âm thanh cũng được thu phát tốt hơn khi nguồn âm thanh gần với tai đeo máy.

Tùy theo mức độ mất thính lực, mà vấn đề xảy ra có thể khác nhau. Nhưng tựu chung lại, người đeo sẽ phải chú ý nhiều hơn để hiểu được âm thanh. Não bộ sẽ mất một thời gian để làm quen trước khi người đeo máy có thể nghe một cách dễ dàng. Thêm vào đó người bệnh sẽ không nhận được lợi ích của việc nghe hai tai.

 

IV. ĐEO MÁY TRỢ THÍNH 2 BÊN:

 

Cũng giống như cận thị, viễn thị cần đeo kính. Thì mất thính lực nên sử dụng thiết bị trợ thính để hỗ trợ sức nghe. Khi đeo máy cả 2 bên thì sức nghe sẽ được đưa về mức tốt nhất có thể. Chuyên viên sẽ lựa chọn và tinh chỉnh máy để tạo nên sự đồng bộ hóa tốt nhất từ cả 2 tai. Để người bệnh có thể nghe một cách dễ dàng và thuận lợi nhất. Người đeo sẽ có khả năng nghe cả 2 tai. Lợi ích mang lại sẽ lớn hơn nhiều so với việc đeo máy trợ thính 1 bên.

Phương án tối ưu nhất là 2 tai có thể đeo cùng dòng máy trợ thính. Khi đó âm thanh ở cả 2 tai sẽ dễ dàng được đồng bộ. Trải nghiệm nghe sẽ tốt hơn.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT:

  • Trong trường hợp sử dụng 2 dòng máy trợ thính khác nhau. Sẽ có khó khăn nhất định trong quá trình tinh chỉnh và đồng bộ. Việc kết nối với điện thoại cũng trở nên khó khăn hơn. Do đa phần điện thoại hiện nay không thể kết nối cùng lúc 2 thiết bị trợ thính khác loại.
  • Trường hợp xấu nhất là người đeo sử dụng 2 dòng máy của 2 hãng khác nhau. Thậm chí có sự chênh lệch lớn về công nghệ. Khi đó âm thanh từ 2 tai sẽ có sự khác biệt khá rõ. Cần thời gian nhất định để làm quen.

 

IV. THÔNG TIN KHÁC:

Máy trợ thính là trợ thủ đắc lực cho người khiếm thính. Dù là đeo máy trợ thính 1 bên hay cả 2 tai

Máy trợ thính là trợ thủ đắc lực cho người khiếm thính. Dù là đeo máy trợ thính 1 bên hay cả 2 tai

 

Có thông tin cho rằng: “đeo máy làm cho sức nghe giảm nhanh hơn; ồn ào khó nghe hơn… Không giúp ích được cho việc nghe…”

Việc này là không có cơ sở hoặc có thể xảy ra trong trường hợp:

  • Không chọn đúng thiết bị trợ thính phù hợp với tình trạng mất thính lực.
  • Máy trợ thính công nghệ cũ, chỉ phù hợp để nghe trong tình huống nghe đơn giản. Lại được sử dụng ở nơi đông người ồn ào, tình huống nghe phức tạp.
  • Đa phần người mất thính lực nghĩ rằng: đeo máy trợ thính có thể lập tức nghe tốt như tai bình thường. Nhưng thực tế âm thanh từ máy trợ thính mang lại có một số điểm khác biệt so với nghe bằng tai sinh học. Thêm vào đó làm quen với tình trạng nghe kém lâu ngày, người bệnh đã quen với không gian yên tĩnh, không có âm thanh hoặc âm thanh rất nhỏ. Khi mới đeo máy, mọi âm thanh đều trở nên lớn hơn. Liên tục nghe thấy âm thanh – đặc biệt là tiếng ồn sẽ làm cho người đeo bị ngợp và mệt. Nhiều trường hợp bị đau đầu. Cần quá trình làm quen để thích nghi.

Do đó cần lựa chọn cẩn thận khi quyết định sử dụng thiết bị hỗ trợ sức nghe.

 

CHÚC BẠN NGHE TỐT SỐNG KHỎE

Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm của Trợ thính An Khang theo link: https://trothinhankhang.com/san-pham/

Theo dõi Fanpage của Trợ thính An Khang để cập nhật các chương trình khuyến mãi hằng tháng:

– Trợ thính An Khang TP HCM: https://www.facebook.com/trothinhankhang

– Trợ thính An Khang Hà Nội: https://www.facebook.com/trothinhankhanghanoi 

error: