fbpx

ĐEO MÁY TRỢ THÍNH CÓ LỢI ÍCH GÌ – P1

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì

 

 

ĐEO MÁY TRỢ THÍNH CÓ LỢI ÍCH GÌ – P1

Máy trợ thính là gì:

Máy trợ thính là một thiết bị y tế. Có chức năng chính là hỗ trợ khả năng nghe. Được phát minh với mục tiêu giúp những người khiếm thính nghe tốt hơn.

Ban đầu nó chỉ có chức năng cơ bản nhất là khuếch đại âm thanh. Trong quá trình sử dụng thực tế, người ta nhận ra chỉ khuếch đại đơn thuần thôi thì không đủ. Người nghe kém gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng máy.

Theo công nghệ ngày càng phát triển. Các nhà sản xuất đã bổ sung nhiều tính năng giúp quá trình nghe máy của người khiếm thính được dễ dàng hơn.

 

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì

 

Những ai cần đeo máy trợ thính:

Máy trợ thính là trợ thủ đắc lực cho người khiếm thính. Là những người bị suy giảm khả năng nghe. Có thể chỉ nghe kém một phần hoặc nghe kém nặng tới mức không thể nghe theo cách thông thường.

  • Đối tượng nghe kém nhiều nhất mà chúng ta thường gặp là những người lớn tuổi. Họ có thể mắc chứng lão thính – nghe kém tuổi già. Cũng không ít người nghe kém do bị tác động bới những tiếng nổ lớn. Ví dụ như tiếng đạn, bom trong thời chiến. Cũng có những người mắc những chứng bệnh nặng sau đó để lại nhiều hậu quả. Một trong số đó là nghe kém…
  • Trẻ nhỏ cũng là đối tượng nghe kém dễ gặp. Phần nhiều trong số đó mắc bệnh nghe kém bẩm sinh. Thường là nghe kém ở mức nghiêm trọng. Dẫn tới trẻ chậm nói hoặc không phát triển ngôn ngữ. Cũng có những trường hợp nghe kém do mắc bệnh viêm tai giữa kéo dài và lâu ngày không khắc phục. Trường hợp cần đặc biệt lưu ý là những bé nghe kém do ngộ độc kháng sinh.
  • Một nhóm đối tượng khác là người trưởng thành. Nguyên nhân nghe kém có thể do công việc thường xuyên tiếp xúc tiếng ồn. Bị một chứng bệnh gì đó ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới nghe kém. Có những người bị nghe kém đột ngột nhưng không điều trị kịp thời.

 

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì với trẻ nhỏ

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì

 

Đeo máy trợ thính có lợi ích gì đối với trẻ nhỏ

Những vấn đề của trẻ bị nghe kém:

  • Do khó khăn trong việc nghe, dẫn tới trẻ không thể phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất. Trẻ sẽ bị chậm nói, nói ngọng. Trường hợp nghiêm trọng hơn là không phát triển khả năng giao tiếp lời nói.
  • Trẻ không thể tiếp thu tốt hướng dẫn của cha mẹ, người thân hay giáo viên. Do đó trí tuệ sẽ phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác.
  • Nghe kém sẽ dẫn tới khó khăn trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài. Trẻ co xu hướng tự chơi, tự hoạt động thậm chí là tự kỉ. Tính nết có thể trở nên bướng bỉnh và cọc cằn.

Khi phát hiện trẻ bị nghe kém và can thiệp kịp thời:

Trẻ sẽ có khả năng nghe và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Sẽ ra sao nếu chúng ta can thiệp muộn:

  • Nếu thời gian can thiệp máy trợ thính chưa quá muộn, VD thời điểm trẻ 4 – 7 tuổi. Lúc này một phần tính cách của trẻ đã hình thành và thể hiện ra rõ ràng. Vùng ngôn ngữ ở não bộ cũng đã qua thời gian vàng cho việc phát triển. Sẽ khó khăn hơn cho trẻ trong việc tập nghe nói. Trẻ cũng khó có thể phát âm rõ ràng như những em bé khác. Cần sự nỗ lực lớn hơn từ giáo viên ngôn ngữ và gia đình để dạy cho trẻ giao tiếp. Cũng cần giải quyết các vấn đề về tâm lý (nếu có). Nhưng tác dụng tích cực của việc đeo máy cho trẻ vẫn rất rõ ràng. Trẻ sẽ dẫn hình thành khả năng nghe và cởi mở hơn trong  tính cách.
  • Can thiệp càng muộn, trẻ sẽ càng gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển khả năng nghe. Tỷ lệ hình thành khả năng giao tiếp ngôn ngữ lại càng thấp hơn. Tuy nhiên việc đeo máy kết hợp với quá trình học nghe vẫn mang lại kết quả tích cực cho sinh hoạt của trẻ.

Tham khảo thêm về máy trợ thính cho trẻ nhỏ theo link: https://trothinhankhang.com/may-tro-thinh-cho-tre-nho/

 

Mời bạn xem những nội dung tiếp theo trong phần II của bài viết.

 

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

error: