fbpx

ĐEO TAI NGHE LÂU CÓ HẠI CHO THÍNH LỰC?

Liệu đeo tai nghe có hại cho thính lực

 

 

ĐEO TAI NGHE LÂU CÓ HẠI CHO THÍNH LỰC?

Các nghiên cứu chỉ ra việc đeo tai nghe lâu có hại cho thính lực.

Theo các thông tin đáng tin cậy tới từ PubMed Central, Viện Quốc gia về Điếc và Các Rối loạn Giao tiếp Khác của Hoa Kỳ và các bài nghiên cứu đã được chứng thực trên tạp chí của hiệp hội y tế Hoa Kỳ đều đưa ra kết luận rằng việc đeo tai nghe lâu sẽ gây hại tới thính giác.

Sử dụng tai nghe ở những môi trường ồn ào, có nguy cơ gây mất thính lực cao gấp 4.5 lần bình thường

Để lý giải điều này trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về ngưỡng nghe an toàn:

 • Âm lượng < 70 dB được coi là an toàn. Chúng ta có thể nghe trong thời gian dài.
 • Âm lượng từ trên 80 dB bắt đầu ảnh hưởng xấu tới thính giác.
 • Ở mức độ 80 dB – 90 dB nếu nghe trên 8h/ngày có thể dẫn tới mất thính lực.
 • Ở mức âm lượng 90 – 100 dB. Sức chịu đựng của tai chúng ta tối đa là 1h. Tất nhiên âm lượng càng lớn thì càng nhanh gây hại cho thính lực.
 • Ở mức từ 100 dB – 120 dB, thời gian nghe an toàn là ít hơn 15p. Ở mức độ này đã có thể kích hoạt chế độ bảo vệ tự nhiên của tai người là phản xạ cơ bàn đạp.

Các thông số này có thể thay đổi lên xuống 1 chút. Tuỳ thuộc vào sức khoẻ và cấu tạo sinh lý của mỗi người. Nhưng tỉ lệ chính xác khá cao và đã được kiểm chứng trong thời gian dài

 

Liệu đeo tai nghe có hại cho thính lực

 

Âm lượng tối đa của tai nghe:

 • Âm lượng tối đa của 1 chiếc tai nghe in ear hoặc on ear thông thường có thể từ 105 – 110 dB. Trong khi những chiếc tai chụp có thể phát âm lượng tối đa lên tới 120 dB. Tất nhiên còn tuỳ vào bài nhạc và bộ phát. Nhưng nhìn chung nó đều đã ở mức có thể gây hại cho tai nếu nghe không đúng cách
 • Trong môi trường không ồn ào. Âm thanh chúng ta giao tiếp thường trong khoảng 30 – 70dB. Âm lượng khi đeo tai nghe thường ở mức này hoặc cao hơn 1 chút. Cá biệt có các trường hợp nghe lớn hơn cho có cảm giác “đã tai”.
 • Ở môi trường giao thông đường phố, âm ồn nền thường ở mức 60 – 90 dB. Để nghe rõ, chúng ta thường tăng âm lượng lên mức rất lớn. Do đó nếu không kiểm soát tốt, sẽ gây hại cho thính giác lúc nào không hay.

Việc mất thính lực do đeo tai nghe tất nhiên không tới đột ngột, cũng không phải là dạng mất thính lực hoàn toàn. Mà nó sẽ diễn ra 1 cách chậm rãi. Tới lúc bạn nhận ra, có thể đã nghe kém ở mức trung bình rồi. Kèm theo đó có thể là cảm giác ù tai cực kì khó chịu.

 

Vậy chúng ta nên phòng tránh như thế nào:

 • Hãy chỉnh âm lượng ở mức vừa phải. Tốt nhất không nên vượt quá 70%. Nếu bạn nghe nhạc bằng điện thoại. Thì hầu hết các máy đều có cảnh báo khi bạn bật âm lượng lớn.
 • Không nên sử dụng tai nghe liên tục quá 60 phút. Tốt nhất chỉ nghe dưới 30p rồi nghỉ ngơi. Nếu bạn tinh ý sẽ cảm nhận được, khi đeo tai nghe sẽ có cảm giác ức chế, khó chịu hơn. Không dễ chịu như khi nghe theo cách thông thường. Do đó khi sử dụng tai nghe một thời gian, chúng ta cần phải nghỉ ngơi. Một số điện thoại Android và Iphone ngày nay có thể sẽ cảnh báo khi chúng ta sử dụng tai nghe quá 30p.
 • Không nên sử dụng tai nghe ở những nơi ồn ào như đường phố, siêu thị… Vì rất có thể chúng ta sẽ bật mức âm lượng quá lớn.
 • Nếu bạn có thói quen sử dụng tai nghe, hãy đi kiểm tra sức nghe định kỳ 2 lần/ năm. Nếu có vấn đề, sẽ can thiệp kịp thời.
 • Nếu bạn thấy việc nghe có các dấu hiệu bất thường, như đột nhiên nghe nhỏ hơn hoặc có những âm thanh lạ trong tai. Cùng cần đi kiểm tra sớm để có thể điều chỉnh ngay nếu cần.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mất thính lực tại: https://trothinhankhang.com/category/kien-thuc/kien-thuc-thinh-hoc/mat-thinh-luc/

 

 

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

error: