fbpx

Đo ABR điện thính giác thân não

Đo ABR điện thính giác thân não

Võ Thanh Hoàng – Tổng hợp

ABR là gì?

ABR viết tắt của Auditory Brainstem Respond – đáp ứng điện thính giác thân não.

Quá trình xuất hiện dòng điện ABR

1. Âm thanh đi từ môi trường đến tai ngoài (vành tai, ống tai, màng nhĩ) truyền dao động đến chuỗi xương con ở tai giữa (xương búa, xương đe, xương bàn đạp)

2. Dao động xương bàn đạp truyền vào ốc tai (tai trong).

3. Ốc tai chuyển dao động âm thanh thành tín hiệu điện sinh lý, truyền dẫn theo dây thần kinh thính giác – qua các vùng thần kinh khác – lên vỏ não.

Đối với đánh giá dòng điện ABR bằng âm thanh đường xương thì quá trình bỏ qua bước (1), (2). Âm thanh truyền trực tiếp dao động lên xương sọ và đến ốc tai bước (3).

Thu nhận sóng điện thính giác thân não ABR

Sóng ABR được thu nhận bằng thiết bị thính học chuyên dụng đo ABR. Theo đó, thiết bị sẽ phát âm thanh qua đường khí hoặc đường xương vào ốc tai ở tai trong. Đồng thời, điện cực của thiết bị được dán ngoài da sẽ ghi nhận các tín hiệu lan truyền đến vỏ não.

do abr trothinhankhang

Kết quả của đo ABR

Điện thính giác thân não ABR được biểu diễn kết quả dưới dạng sóng qua đồ thị tương quan giữa điện thế (µV – micro volt) và thời gian (ms – mili second). Mỗi đường biểu diễn sóng ABR đặc trưng bởi độ lớn của âm thanh phát ra (dBHL) ở vùng tần số hoặc tại những tần số kích thích cụ thể.

Đo ABR để làm gì?

Hiện nay, đo ABR là phương pháp đo khách quan để lượng giá mức độ nghe kém của trẻ em mà không cần sự hợp tác của trẻ. Đo ABR thường được chỉ định cho trẻ dưới 24 tháng tuổi có tâm thần bình thường, hoặc trẻ em có tuổi sinh lý lớn nhưng tuổi tâm thần nhỏ (khó hợp tác để đo bằng các phương pháp đo thính lực thông thường).

Ngoài ra, trường hợp chỉ định đánh giá điện thính giác thân não ABR ở người lớn dùng để xác định vị trí tổn thương thần kinh thính giác.

Nhiều phụ huynh khi đưa trẻ đến Trợ thính An Khang để đo ABR thường thắc mắc việc đánh giá sức nghe lúc ngủ để làm gì? Tôi xin trả lời như sau:

  • Đo ABR chỉ áp dụng khi trẻ nhỏ, không hợp tác được trong các phép đo thính lực khác
  • Cũng là một phép đo đánh giá khả năng nghe âm thanh của trẻ ở những vùng tần số hoặc những tần số cụ thể
  • Kết quả sẽ giúp người chuyên môn thính học biết được liệu trẻ có nghe kém ở tần số nào với mức độ bao nhiêu
  • Lưu ý phương pháp đánh giá thính lực bằng điện thính giác thân não chỉ mang tính chất tham khảo, không sử dụng như là đáp ứng ngưỡng nghe của trẻ

Đo ABR ở đâu?

Đo điện thính giác thân não ABR hiện có tại các Bệnh viện chuyên sâu Tai Thính học với thiết bị chuyên dụng và tại các trung tâm Thính học uy tín.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thính học – 3 trung tâm lớn tại TP. HCM, Thủ đô Hà Nội, TP. Đà Nẵng – trang bị các thiết bị tối tân chuyên dụng đo ABR của Đan Mạch, Đức – cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm được các Bác sĩ chuyên ngành tin tưởng, trung tâm Thính học An Khang mang đến các kết quả đo ABR chuẩn xác để đánh giá chẩn đoán nghe kém.

error: