fbpx

Đo ASSR điện thính giác thân não ổn định

Đo ASSR điện thính giác thân não ổn định là gì?

Auditory Steady State Response (ASSR)

ASSR là phép đo thính lực khách quan để lượng giá khả năng nghe của trẻ nhũ nhi thay cho phép đo thính lực truyền thống. Hầu hết trẻ em được chỉ định đo ASSR sau khi sàng lọc thính lực sơ sinh ở bệnh viện cho thấy trẻ có dấu hiệu nghe kém. Các chiến lược can thiệp sớm như đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử rất cần thiết với trẻ nghe kém để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và lời nói. Kết quả đạt được từ phép đo thính lực ASSR có thể được sử dụng để đánh giá tham khảo đối chiếu so với phép đo thính lực hành vi (đo chủ quan). Thông tin từ kết quả đo ASSR cực kỳ quan trọng và cần thiết để lên kế hoạch can thiệp cho trẻ nghe kém.

do assr

Cách đo ASSR

Bệnh nhân cần được đo phải ở trạng thái im lặng và yên tĩnh để có thể đạt được kết quả đo ASSR ổn định và chính xác nhất. Thông thường cần phải gây ngủ bằng siro hoặc ngủ tự nhiên đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các kết quả được thu thập qua các hoạt động của não bộ trong lúc bệnh nhân nghe âm thanh có cao độ (tần số) thay đổi và độ to âm thanh thay đổi.

Nghiệm pháp đo đáp ứng thính giác ổn định (ASSR) là đo đáp ứng điện của thần kinh thính giác với các kích thích âm thanh được chuẩn hóa về mặt biên độ, tần số và tần suất kích thích. Kết quả của nghiệm pháp này là vẽ được thính lực đồ của trẻ dựa trên đáp ứng của não với kích thích âm thanh ở cường độ nhỏ nhất. Nghiệm pháp cũng cho phép xác định khách quan ngưỡng nghe của trẻ về mặt tần số với kết quả đo thích giác chủ quan và không phụ thuộc vào trạng thái của người đo.

ASSR hoạt động như thế nào?

Hoạt động của não bộ được ghi lại qua các điện cực dán trước trán và sau mỗi tai. Nhờ sử dụng điện cực, nên không cần sự hợp tác của bệnh nhân (như là bấm nút mỗi lần nghe thấy âm thanh). Các kết quả được phát hiện một cách khách quan sử dụng phương pháp thống kê để nhận dạng sự hiện hữu hoặc không các đáp ứng thính giác. Tương tự như phép đo thính lực chủ quan, ngưỡng nghe được xác nhận ở mức độ thấp nhất tại tần số có đáp ứng. ASSR cho phép dự đoán chính xác theo từng tần số để đánh giá thính lực hành vi.

Lịch sử đo ASSR điện thính giác thân não ổn định

ASSR được dùng để đánh giá mức độ nghe kém theo từng tần số cụ thể của trẻ em qua nghiên cứu bởi Nhà Thính học tại Viện Tai California. Bài báo cáo khoa học “Estimation of Hearing Loss in Children: Comparison of Auditory Steady-State Response, Auditory Brainstem Response, and Behavioral Test Methods” được xuất bản trên tạp chí American Journal of Audiology tháng 12 năm 2003.

 

NGHIỆM PHÁP ĐO ĐÁP ỨNG TRẠNG THÁI BỀN VỮNG THÍNH GIÁC ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO TRONG SÀNG LỌC KHIẾM THÍNH Ở TRẺ SƠ SINH?

Nghiệm pháp được thực hiện bằng các kích thích âm thanh có thể là đơn âm tại các tần số 250 HZ, 500 Hz, 1000 Hz, 2000 Hz, 4000 Hz, 8000 Hz hoặc âm luyến, tiếng líu lo (warble). Việc biến đổi này nhằm mục đích đánh giá sự đáp ứng tốt nhất của bộ máy thính giác.

do assr than nao thinh giac on dinh

 

Đo ASSR ở đâu?

Đo điện thính giác thân não ổn định ASSR hiện có tại các Bệnh viện chuyên sâu Tai Thính học với thiết bị chuyên dụng và tại các trung tâm Thính học uy tín.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thính học – 3 trung tâm lớn tại TP. HCM, Thủ đô Hà Nội, TP. Đà Nẵng – trang bị các thiết bị tối tân chuyên dụng đo ASSR của Đan Mạch, Đức – cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm được các Bác sĩ chuyên ngành tin tưởng, trung tâm Thính học An Khang mang đến các kết quả đo ASSR chuẩn xác để đánh giá chẩn đoán nghe kém.

error: