fbpx

ĐỘ TUỔI CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

 

ĐỘ TUỔI CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng người người điếc nặng sâu được tiếp cận với âm thanh càng sớm thì kỹ năng nghe và nói càng phát triển tốt hơn. Trẻ em và người lớn bị điếc nặng sâu có thể lựa chọn phương án can thiệp tốt nhất hiện nay là cấy ốc tai điện tử. Nhưng khi nào là độ tuổi thích hợp để cấy ốc tai điện tử?

ĐỘ TUỔI VÀNG Ở TRẺ

Tính đến tháng 12 năm 2012, khoảng 324.200 thiết bị đã đăng ký đã được cấy ghép trên toàn thế giới. Tại nước Mỹ, có hơn 38.000 ở trẻ em đã được cấy ốc tai điện tử. (Ước tính do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA cung cấp)

FDA lần đầu tiên phê duyệt cấy ghép điện cực ốc tai vào giữa những năm 1980 để điều trị mất thính lực ở người lớn. Từ năm 2000, ốc tai điện tử đã được FDA chấp thuận để sử dụng cho trẻ em đủ điều kiện bắt đầu từ 12 tháng tuổi. Đối với trẻ nhỏ bị điếc nặng sâu, sử dụng ốc tai điện tử khi còn nhỏ cho trẻ tiếp xúc với âm thanh trong thời gian tối ưu để phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ.

Hiệu quả cấy điện cực ốc tai liên quan mật thiết đến độ tuổi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sự khác biệt giữa nhóm trẻ cấy ốc tai trước 18 tháng tuổi so với nhóm trẻ cây thiết bị sau 18 tháng tuổi như sau:

–          Trẻ, cấy ghép điện cực trước khi 18 tháng tuổi, có khả năng nghe, hiểu âm thanh, âm nhạc. Trẻ có thể nói tốt hơn so với những đứa trẻ được cấy ghép sau 18 tháng tuổi.

–          Trẻ có độ tuổi cấy ốc tai điện tử trước 18 tháng tuổi sẽ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ với tốc độ tương đương với trẻ có thính giác bình thường. Nhiều trẻ thành công trong các lớp học chính thống.

ĐỘ TUỔI CẤY ỐC TAI THÍCH HỢP CHO TRẺ

Trẻ cần được cấy ốc tai điện tử càng sớm càng tốt để phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ

“Khi trẻ được 3 tuổi, chúng cần nghe khoảng 30.000 từ mỗi ngày để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để thành công ở trường học và cuộc sống hàng ngày. Nhu cầu nghe ngôn ngữ càng sớm càng tốt này củng cố mạnh mẽ tầm quan trọng của việc cấy ghép ốc tai điện tử sớm ở trẻ em bị điếc hoặc khiếm thính,…” . – Hart B, Risley TR. (1995) Trích Meaningful  Differences in the Everyday Experience of Young American Children. Nhà xuất bản Co, Inc. Baltimore, MD.

TIÊU CHUẨN CHO NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Cũng theo ước tính của FDA, có khoảng 58.000 thiết bị ốc tai điện tử đã được cấy ghép ở người lớn.

Người trưởng thành, cũng được khuyến khích và không giới hạn độ tuổi cấy ốc tai điện tử, trong các trường hợp:

  • Mất thính giác làm gián đoạn khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ
  • Mất một phần hoặc toàn bộ thính giác
  • Phụ thuộc vào khẩu hình miệng kể cả khi đã dùng máy trợ thính
  • Có sự hiểu biết về hoạt động và chức năng của ốc tai điện tử

 

Theo dõi Fangpage để cập nhật nhiều chương trình khuyến mãi và ứu đãi hấp dẫn tại đây

error: