fbpx

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

Máy trợ thính là một thiết bị hỗ trợ bệnh nhân bị suy giảm sức nghe, nghe được âm thanh rõ ràng và giao tiếp hiệu quả. Vì vậy, để tránh mắc sai làm các bạn cần biết các lưu ý khi sử dụng máy trợ thính.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính

Máy trợ thính Widex 

Dưới đây là những lưu ý cần biết khi sử dụng máy trợ thính

1.Lưu ý trong việc điều chỉnh nút âm lượng

  • Hầu hết máy trợ thính đều có nút điều chỉnh âm lượng hoặc điều chỉnh được âm lượng qua app thông qua kết nối bluetooth để giúp người nghe được rõ hơn. Thông thường, âm lượng càng tăng thì âm nghe càng rõ nhưng lại gây tiếng ồn lớn. Vì vậy để đảm bảo âm lượng hợp lý, người dùng nên chỉnh âm cho phù hợp với khả năng nghe của bản thân và cảm thấy thoải mái nhất.
  • Đặc biệt môi trường có nhiều âm thanh hỗn tạp như công trường, nhà máy, xí nghiệp, tham gia giao thông…, thì người dùng hết sức chú ý điều chỉnh mức độ âm lượng của máy trợ thính phù hợp, nếu không sẽ gây nhiều áp lực cho tai, khiến thính giác giảm sút nghiêm trọng hơn.

2. Lưu ý trong thời gian đầu việc đeo máy trợ thính sẽ gây khó chịu

  • Một số người bệnh phản ánh rằng: “Sau khi đeo máy trợ thính, họ cảm thấy rất khó chịu và áp lực với tai, ngoài ra còn bị đau tai và cho rằng đây là lỗi của máy trợ thính. Từ đây họ không muốn đeo máy trợ thính nữa”. Nhưng bạn phải biết rằng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.
  • Khi đeo máy trợ thính, ban đầu người đeo máy rất khó chịu, đặc biệt là gây đau tai, tạo ra những âm thanh gây khó chịu nhưng đeo vài tuần sẽ quen dần. Khi phải dùng máy nên nghe theo kỹ thuật viên tư vấn về cách đeo, điều chỉnh âm lượng, cách bảo quản máy,…
  • Hạn chế đeo máy khi ra ngoài trời mưa hoặc tiếp xúc nước. Nếu máy trợ thính bị rớt nước, lập tức mở nắp pin làm khô bằng khăn mềm.

3. Lưu ý về Hiện tượng nhiễu máy trợ thính khi đến gần các thiết bị điện tử khác

  • Máy trợ thính là một thiết bị điện tử, nên máy sẽ gặp hiện tượng nhiễu khi ở gần các loại thiết bị điện tử khác, nhất là thiết bị truyền phát âm thanh. Hiện tượnng nhiễu trên gọi là Nhiễu điện từ (nhiễu bức xạ).
  • Khi gặp hiện tượng trên bạn nên giảm âm lượng máy, điều này sẽ hạn chế sự nhiễu những bước sóng âm thanh mà máy trợ thính thu được, giúp cho âm thanh nghe được rõ ràng hơn.

4. Lưu ý đến Pin máy trợ thính

  • Máy trợ thính lấy nguồn điện từ PIN, nên khi dùng máy bạn nên biết về loại pin mà mình đang dùng. Các loại PIN máy trợ thính phổ biến: Pin 10, Pin 13, Pin 312 và Pin 675. Khuyến cáo bạn không nên mua các loại pin trôi nổi, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy trợ thính. Vì vậy, các bạn nên đến các Trung Tâm Trợ Thính gần nhất để mua loại PIN mình cần.

Lưu ý về pin

Các loại pin máy trợ thính

  • Những khi không dùng máy trợ thính, hoặc không cần thiết dùng thì bạn nên tháo PIN ra khỏi máy, lau khô máy bằng khăn mềm.
  • Trường hợp không dùng máy đã lâu, mở máy ra thì thấy PIN bị chảy nước, rỉ sét. Lúc này, bạn nên bỏ viên PIN đó đi và đem đến trung tâm trợ thính để sửa chữa.

5.Lưu ý đến đường dẫn âm thanh

  • Khi dùng máy đã lâu, ráy tai sẽ bịt lỗ âm thanh làm bạn nghe không rõ lời nói.
  • Với máy đeo sau tai (BTE), bạn sẽ đeo núm tai nên ráy tai thường chặn ở đầu núm tai. Các bạn có thể dùng vật nhỏ như cây kim hoặc tâm để lấy chúng ra tại nhà. Tốt nhất, bạn nên đến Trung tâm trợ thính để được vệ sinh máy và thay ống.
  • Với máy có Receiver ngoài (RIC), ráy tai sẽ bít ở đầu receiver. Lúc này, bạn cũng làm tương tự như máy BTE tại nhà hoặc tự thay cục lọc (wax guard).
error: