fbpx

MUA MÁY TRỢ THÍNH – CẦN LƯU Ý

Những lưu ý khi mua máy trợ thính

Những điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính

 

 

MUA MÁY TRỢ THÍNH CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ

1. CHỌN MÁY TRỢ THÍNH PHÙ HỢP VỚI MỨC NGHE KÉM

 • Máy trợ thính thường có 4 công suất S M P HP (hoặc XP). Tương ứng với các mức nghe kém từ nhẹ – trung bình – nặng – sâu
 • Cùng 1 dòng máy ví dụ như Widex Momment MBB3D cũng được chia làm nhiều mức công suất. Mỗi mức này chỉ phù hợp với một khoảng nghe nhất định. Chọn mức công suất thấp hơn hơn sẽ không giúp ích cho người nghe kém. Chọn mức công suất cao hơn âm thanh sẽ bị quá lớn và gây hại cho tai.
 • Vì vậy khi mua máy trợ thính cần lưu ý chọn đúng mức công suất của máy. Phù hợp với mức độ mất thính lực của người bệnh.
 • Lưu ý: 
  • Dòng máy đeo sau tai (BTE) thường cung cấp công suất lớn hơn. Những trường hợp nghe kém nặng – sâu nên chọn dòng này. Công suất tối đa của mỗi dòng máy, mỗi hãng là khác nhau. Cần kiểm tra kĩ và thử máy thực tế trước khi mua.
  • Dòng máy trong tai (CIC hoặc ITE) thường phù hợp với người nghe kém nhẹ – trung bình. Có những dòng máy đáp ứng cho người nghe kém nặng. Nhưng theo nhiều đánh giá thì nó không tối ưu.

Khi mua máy trợ thính cần lưu ý chọn máy có công suất phù hợp với mức độ nghe kém

Khi mua máy trợ thính cần lưu ý chọn máy có công suất phù hợp với mức độ nghe kém

 

2. TINH CHỈNH MÁY THEO ĐÚNG THÍNH LỰC ĐỒ

 • Như đã nếu ở những bài viết về chủ đề mất thính lực. Người nghe kém thường không mất thính lực đều các tần số. Mỗi tần số có thể có mức nghe kém khác nhau. Tham khảo lại các bài viết theo link: https://trothinhankhang.com/category/kien-thuc/kien-thuc-thinh-hoc/mat-thinh-luc/
 • Cần tinh chỉnh máy theo đúng mức độ mất thính lực. Nếu không âm thanh có thể sẽ bị méo dẫn tới không thể nghe hiểu được.
 • Một số dòng máy Analog có thể tinh chỉnh được tần số bằng trimmer. Các dòng máy kỹ thuật số thường có thể tinh chỉnh bằng phần mềm chuyên dụng.
 • Các dòng máy giá rẻ hoặc dòng máy đời cũ thường chỉ có tính năng khuếch đại. Không thể tinh chỉnh được chính xác. Nếu chọn các dòng máy này, người bệnh nên nghe thử thực tế. Xem máy có thể giúp ích được cho việc nghe hay không.

Mua máy trợ thính cần lưu ý tinh chỉnh máy theo đúng thính lực đồ

Mua máy trợ thính cần lưu ý tinh chỉnh máy theo đúng thính lực đồ

 

3. KHI MUA MÁY TRỢ THÍNH CẦN LƯU Ý LỰA CHỌN CÁC TÍNH NĂNG HỮU ÍCH

 • LƯU Ý: Máy trợ thính đắt tiền không hẳn đã tốt với bạn hơn máy trợ thính tầm trung. Máy trợ thính cao cấp thường kèm theo các tính năng đặc biệt của hãng. Như nhận diện nhiều âm thanh hơn; nhiều kênh hơn; nhiều lựa chọn xử lý âm ồn hơn; nhiều lựa chọn tăng âm lời nói hơn; có tính năng rời tần số… Nhưng chưa hẳn tất cả các tính năng này đều cần thiết với bạn.
 • Có một chút hiểu biết về máy trợ thính của các hãng và hiểu rõ nhu cầu của bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua máy trợ thính. Bạn có thể khám phá nhu cầu của bản thân qua 7 câu hỏi thường gặp. Tham khảo theo link https://bit.ly/369hC8g
 • Chất lượng âm thanh của các dòng máy trợ thính, các hãng máy là khác nhau. Cách hoạt động của các tính năng như “lọc âm ồn”, “khử nhiễu”, “tự động hóa”… ở các dòng máy, các hãng cũng khác nhau. Hiệu quả của tính năng này với mỗi người cũng khác nhau. Ví dụ một máy trợ thính Evoke hiệu suất tầm trung có thể phân biệt được 6 môi trường nghe. Tính năng lọc âm ồn của nó hoạt động rất hiệu quả trong môi trường văn phòng, họp hành, giao tiếp ít người… Nhưng trong môi trường đông đúc như chợ, siêu thị, trường học… hoặc những trường hợp liên tục thay đổi môi trường nghe; khả năng xử lý của máy trợ thính Rexton Motion core hoặc Bernafon sẽ tốt hơn. Vì Rexton motion core có thể nhận diện chuyển động và phân biệt tới 127 môi trường nghe. Còn máy trợ thính Bernafon từ đời Viron trơ lên có khả năng xử lý âm thanh theo thời gian thực. Không phụ thuộc môi trường nghe.

Sound Sense Learn của Widex giúp bạn tự tạo chương trình nghe trên điện thoại theo từng môi trường nghe

Sound Sense Learn trên máy trợ thính Widex giúp bạn tự tạo chương trình nghe trên điện thoại theo từng môi trường nghe

 

4. KHI MUA MÁY TRỢ THÍNH CẦN LƯU Ý CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA

 • Máy trợ thính là một thiết bị điện tử rất nhỏ, được sử dụng hằng ngày. Nên máy có thể xảy ra nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Do đó khi mua máy trợ thính cần lưu ý xem khi bạn cần sửa chữa bảo hành sẽ được hỗ trợ như thế nào. Bảo hành, bảo dưỡng tại đâu.
 • Thường các trung tâm trợ thính lớn sẽ có cơ sở tại nhiều thành phố nên quá trình bảo hành bảo dưỡng cũng sẽ thuận lợi hơn. Một số trung tâm lớn như Trợ thính An Khang sẽ có máy thay thế để cho mượn trong quá trình chờ khắc phục.
 • Các dòng máy chính hãng thường có đầy đủ linh kiện phục vụ cho quá trình sửa chữa. Các dòng máy cũ hoặc dòng máy giá rẻ có thể không có linh kiện thay thế. Nên khi xảy ra vấn đề rất khó khắc phục.

5. GIÁ THÀNH VÀ ĐỜI MÁY

 • Những đời máy mới nhất sẽ mang những công nghệ tiên tiến của hãng. Nên giá thành thường cao hơn. Theo thời gian giá thành các dòng máy này sẽ hạ xuống.
 • Việc định giá máy trợ thính ở mỗi đơn vị cung cấp cũng khác nhau. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó chưa chắc máy trợ thính đắt tiền hơn đã tốt hơn.
 • Như đã nói ở phần 3. Bạn nên tìm hiểu về nhu cầu của bản thân và các tính năng của máy sẽ giúp ích cho bản thân. Nhờ đó tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua máy.

6. LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP

 • Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp máy trợ thính trên cả nước. Người nghe kém có nhiều lựa chọn hơn khi mua máy.
 • Bạn nên chọn nhà cung cấp nào tư vấn có tâm; bảo hành sửa chữa tốt; có nhiều dòng máy để thử thực tế cho khách hàng.
 • Tham khảo một quy trình tư vấn chuẩn mực, đang được áp dụng tại Trợ thính An Khang

quy trình tư vấn MTT tại Trợ thính An Khang

 

error: