fbpx

NÚM TAI MÁY TRỢ THÍNH

Núm tai máy trợ thính BTE

Núm tai máy trợ thính BTE

 

 

 

NÚM TAI MÁY TRỢ THÍNH

Vai trò của núm tai máy trợ thính

Núm tai là một bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu của máy trợ thính. Nó giúp âm thanh truyền vào ống tai một cách đầy đủ. Ngăn ngừa âm thanh dội ngược ra, gây nên hiện tướng feedback. Núm tai cũng giúp hạn chế tiếng ồn đi vào ống tai.

Núm tai làm bằng chất liệu tốt sẽ đem lại cảm giác thoải mái khi đeo. Và an toàn hơn cho người đeo.

Phân loại núm tai máy trợ thính

Cho dù bạn đang sử dụng MTT BTE hay RIC hoặc CIC, bạn vẫn sẽ cần có núm tai. Phụ thuộc vào thiết kế máy, các loại núm tai được sử dụng sẽ khác nhau.

 

Núm tai máy trợ thính BTE và RIC

 

Có thể phân biệt đơn giản theo loại máy thành: Núm tai dành cho MTT BTE; Núm tai dành cho MTT RIC và CIC

Căn cứ theo chất liệu làm núm có thể phân biệt thành 2 loại núm cứng (nhựa) và núm mềm (silicon).

 

Núm tai máy trợ thính BTE

Núm tai máy trợ thính BTE

 

Máy trợ thính BTE có phần loa nằm trên thân máy. Âm thanh được truyền vào trong tai qua phần ống nối và núm tai.

Có thể đơn giản chia núm tai MTT BTE thành 2 loại: đúc sẵn và đúc theo đặc điểm tai của người đeo.

  • Loại đúc sẵn có thể sử dụng ngay và dễ dàng đeo vào tai. Tương tự như cách chúng ta đeo tai nghe.
  • Loại núm tai đúc theo đặc điểm của người đeo sẽ vừa khít tai. Mang lại khả năng bám chắc hơn trên tai khi đeo. Truyền dẫn âm thanh và ngăn ngừa âm thanh feedback tốt hơn. Đối với dòng máy BTE công suất siêu cao, việc sử dụng núm tai đúc theo khuôn tai là bắt buộc.
  • Nhược điểm của loại núm đúc theo khuôn tai là người đeo sẽ phải chờ làm núm. Thông thường sẽ mất 1 tới 2 ngày. Việc đeo lên tai cũng khó khăn hơn 1 chút so với núm đúc sẵn.

Chất liệu làm núm:

  • Núm cứng: thường được làm bằng nhựa. Sẽ có độ bền cao hơn và dễ vệ sinh hơn so với núm mềm. Nhưng có độ bám tai và độ thoải mái khi đeo thấp hơn.
  • Núm mềm: được làm bằng silicon nên có độ đàn hồi tốt. Dễ dàng bám khít trong ống tai mang tới cảm giác thoải mái khi đeo.

 

Núm tai máy trợ thính RIC

Bernafon dome

Núm tai máy trợ thính RIC của Bernafon

 

Máy trợ thính RIC có phần loa (receiver) nằm trong ống tai. Phần núm tai sẽ được gắn vào đầu Receiver giúp cố định nó trong ống tai. Ngăn ngừa âm thanh bị lọt ra ngoài. Phần nào đó có tác dụng cách âm giúp chất lượng nghe tốt hơn. Núm tai cho máy RIC cũng có 2 loại là đúc sẵn – thường được gọi là dome. Và loại đúc theo khuôn ống tai.

  • Loại đúc theo khuôn (như mẫu 4 trên hình): sẽ đảm bảo vừa khít ống tai người đeo. Và phát huy tốt nhất công suất của máy. Để sở hữu loại núm này, người đeo sẽ phải lấy khuôn tai. Và chờ để kỹ thuật sản xuất núm trong khoảng 1 tới vài ngày.
  • Dome đúc sẵn: được đúc bằng silicon cao cấp, theo hình dạng mà các hãng đã nghiên cứu và tính toán sẵn.
    • Ưu điểm:Tiện sử dụng. Phát huy được các tính năng và thông số kỹ thuật mà hãng đã tính toán. Có nhiều lựa chọn cho người đeo. Chi phí khá rẻ.
  • Mỗi hãng lại có tên gọi riêng cho loại dome của mình. Và không thể đeo dome của hãng này cho receiver của hãng khác. Do cấu tạo đầu receiver khác nhau. Nhưng ngoại hình của dome tương đối giống nhau.

 

Núm tai máy trợ thính widex

Núm tai máy trợ thính RIC của Widex

 

Dome của MTT nhà Sivantos như Signia, Rexton…

 

Núm tai máy trợ thính CIC

Dòng máy trợ thính nhỏ gọn trong tai (ITE, CIC…) có loa nằm trên thân máy. Và nằm bên trong ống tai.

Trước đây chúng ta thường gặp dòng máy trong tai đúc theo khuôn ống tai. Chất liệu bằng nhựa cứng. Dòng máy này không cần sử dụng ống tai.

Những năm gần đây, dòng máy CIC đúc sẵn trở nên phổ biến hơn. Dòng máy này sử dụng dome mềm, thuận tiện hơn cho người đeo.

InoX CIC 8C

 

Về cơ bản thì chất lượng âm thanh không có khác biệt so với dòng đúc theo khuôn nhưng mang lại cảm giác đeo thoải mái hơn.

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc tới trung tâm Trợ thính An Khang trên toàn quốc: https://trothinhankhang.com/lien-he/

Nếu cần thêm thông tin về chúng tôi, vui lòng xem thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/trothinhankhang/

Hoặc Fanpage Trợ thính An Khang Hà Nội: https://www.facebook.com/trothinhankhanghanoi

error: