fbpx

TẠI SAO CẦN CHÚ TRỌNG BẢO VỆ SỨC NGHE ?

Bảo vệ sức nghe đúng cáchNghe kém là một tình trạng vĩnh viễn không thể khắc phục được. Đó là lý do vì sao các thiết bị hỗ trợ sức nghe trở thành những người bạn đồng hành mới tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức nghe đúng cách.

Bạn đi ngang qua một công trường ồn ào. Bạn sẽ để ý thấy những công nhân này đều đeo nút tai hoặc tai nghe – mục đích là để bảo vệ thính giác, tránh bị nghe kém hoặc ù tai.

Bảo vệ tai bằng nút tai hoặc tai ngheBảo vệ tai bằng nút tai hoặc tai nghe

Nhận biết nguyên nhân để bảo vệ tai khỏi nghe kém

1. Lão hóa

Lão hóa là một điều tự nhiên mà không ai có thể tránh được. Tuổi tác cao có thể đi kèm suy giảm sức nghe. Khi đó bạn cần tìm đến các bác sĩ/ chuyên gia thính giác để cải thiện sức nghe.

2. Tiếng ồn và giới hạn tiếng ồn

Tiếng ồn là những âm thanh bạn không muốn nghe. Hàng ngày, con người vẫn tiếp xúc tiếng ồn ở khắp nơi: trường học, nơi làm việc, khi tham gia giao thông,…hay tiếng chó sủa, hàng xóm,…

Decibel(dB) là đơn vị đo độ to âm thanh . Một cuộc trò chuyện bình thường ở mức trung bình là 60dB. Một máy bay khi cất cánh có thể đạt 140dB. Vấn đề xảy ra khi những âm thanh quá lớn xuất hiện trong thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại.

Nhận biết độ to âm thanh để bảo vệ sức ngheDecibel thể hiện trên Thính lực đồ

Tại nhiều nước trên thế giới, đã ban hành quy định về giới hạn tiếng ồn mà người lao động được phép tiếp xúc trong một ngày làm việc. Việc này nhằm bảo vệ sức nghe, tránh tình trạng suy giảm thính lực do môi trường làm việc. Thông thường độ ồn không vượt quá 85dB.

Nếu không làm việc trong môi trường ồn ào, bạn cần đặc biệt lưu ý các tình huống như đi xem nhạc sống, xem pháo hoa, đi máy bay, nghe nhạc bằng tai nghe quá lớn.

Điều gì xảy ra khi tai bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn?

Tai là một cơ quan phức tạp, có đầy đủ các tế bào cảm giác quan trọng, giúp chúng ta nghe và giúp não “giải thích” âm thanh. Nếu các tế bào cảm giác cảm nhận âm thanh quá lớn, chúng có thể bị hỏng – hoặc cụ thể hơn là chết đi( không thể khôi phục được). Điều đó làm tổn thương thính giác vĩnh viễn.

Cùng bảo vệ đôi tai thật khỏe mạnh bạn nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin về máy trợ thính tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và thông tin hữu ích trên Fanpage tại đây

Nguồn: Widex Blog

Dịch bởi Ngọc Võ

 

error: