fbpx

TẠI SAO NÊN ĐEO MÁY TRỢ THÍNH CẢ 2 TAI

TẠI SAO NÊN ĐEO MÁY TRỢ THÍNH CẢ 2 TAI

Các chuyên gia luôn khuyên người bị khiếm thính nên đeo máy trợ thính cả 2 tai nếu cả 2 tai đều nghe không rõ. Bởi vì sẽ nghe rõ hơn so với việc chỉ sử dụng 1 máy.
Kỹ thuật viên thính học sẽ cài đặt 2 chương trình riêng biệt cho 2 máy trợ thính để phù hợp với tình trạng thính lực của từng tai (vì thông thường mỗi tai sẽ có tình trạng mất thính lực khác nhau)

Những nghiên cứu khoa học trong suốt thập kỷ qua đã chứng minh rằng đeo máy trợ thính cả 2 tai mang lại những hiệu quả sau đây:

Hai máy trợ thính giúp kích thích các tế bào thính giác não

  • Chắc bạn cũng biết rằng cách tốt nhất để giữ cơ thể khỏe mạnh là phải sử dụng chúng, có nghĩa là phải bạn phải tập thể dục thường xuyên. Tương tự, nếu chúng ta không sử dụng các cơ bắp thường xuyên, chúng sẽ bị yếu và teo đi.
  • Cho dù tai không phải là cơ bắp, nhưng việc hạn chế âm thanh đến tai sẽ làm các tế bào thần kinh thính giác ít phân tích các âm thanh xung quanh hơn. Việc hiểu hội thoại, đặc biệt là trong ngữ cảnh tiếng ồn sẽ trở nên khó hơn khi tiếng ồn quá lớn.
  • Việc đeo 2 máy trợ thính sẽ giúp 2 tai bắt giữ âm thanh và kích thích tai phải hoạt động ở tần suất cao. Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Viện Thính Học Hoa Kỳ Journal of the American Academy of Audiology đã cho thấy số lượng từ ngữ nhận biết được của người khiếm thính đeo 1 máy trợ thính bị giảm hẳn so với người đeo 2 máy.

 

Não bộ cần nhận tín hiệu từ cả 2 tai để hiểu đầy đủ âm thanh

 

Hai máy trợ thính mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn

  • Một trong những lý do lớn nhất mà bạn phân vân khi dùng máy trợ thính đó là ngoài việc không thể nghe thấy những âm thanh bình thường, Bạn không thể nghe thấy người khác đang nói gì, âm thanh nghe không rõ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc bạn hiểu người khác đang nói gì. Và việc này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn đang ở trong môi trường ồn ào. Việc hiểu hội thoại là nền tảng cho giao tiếp tốt, vì vậy, không có lý do gì mà bạn lại hạn chế một phương pháp hỗ trợ nghe nào đó tốt hơn cho tai.
  • Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng đeo 2 máy trợ thính giúp nghe hội thoại rõ ràng hơn, làm cho não hiểu âm thanh rõ ràng hơn: chất lượng âm thanh tốt hơn, rõ nét hơn nên điểm kiểm tra phân biệt hội thoại ở các đối tượng dùng 2 máy trợ thính cao hơn hẳn so với nhóm chỉ dùng 1 máy.

Khi đeo 2 máy trợ thính, bạn không cần phải chỉnh âm lượng 1 máy ở mức quá cao

  • Đeo 2 máy trợ thính giúp tăng khả năng phân biệt các tần số và tăng khả năng hiểu hội thoại dù bạn ở trong môi trường ồn hay yên tĩnh. Khi đeo máy cả 2 tai, tai bạn sẽ nhận biết được độ ồn đủ lớn cho mỗi tai.
  • Khi bạn dùng 2 máy, âm lượng ở mỗi máy sẽ chỉ ở mức vừa đủ nghe cho mỗi tai thay vì bắt 1 máy phải hoạt động hết công suất. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng pin cho máy và bạn sẽ có thể chọn loại máy trợ thính có kích cỡ nhỏ hơn.

 

Chênh lệch về cường độ, thời gian nhận tín hiệu từ cả 2 tai giúp não bộ định vị được nguồn phát

 

Đeo 2 máy trợ thính sẽ giúp tai định hướng âm thanh đến từ đâu

  • Việc định hướng hoặc biết được âm thanh đến từ đâu là điều mà người có thính lực bình thường hoàn toàn làm được. Khi còn nhỏ, chúng ta học cách xoay đầu về hướng có âm thanh, điều này không chỉ giúp ích cho cuộc sống mỗi ngày, mà còn đặc biệt quan trọng cho an toàn của bản thân và mọi người, nghe được tiếng xe cứu thương đến từ đâu sẽ giúp bạn biết tấp vào lề để nhường đường khẩn cấp.
  • Khi cả 2 tai cùng làm việc nhịp nhàng với nhau, việc định hướng âm thanh sẽ rất dễ dàng, người bị mất thính lực một bên tai dường như gặp khó khăn với việc này. Tiến sĩ Francis Kuk đã viết trên trên Tạp chí Nghe Hearing Review rằng để tăng việc nhận biết nguồn âm thanh, điều cần thiết là sử dụng 2 máy trợ thính.
Người dùng cảm thấy thoải mái hơn
  • Có thể những lý do kể trên chưa đủ để làm bạn hài lòng. Tuy nhiên các chuyên viên thính lực luôn có phản hồi của người dùng máy, họ cảm thấy thoải mái hơn khi đeo máy trợ thính cả 2 tai. Một nghiên cứu 2011 chỉ ra rằng 46% người dùng máy trợ thính 1 tai mô tả họ nghe khó hơn so với người dùng máy trợ thính cả 2 tai.

 

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

error: