fbpx

TÍNH NĂNG KHỬ HÚ TRÊN MÁY TRỢ THÍNH

Nguyên nhân tiếng hú - tính năng khử hú trên máy trợ thính

Nguyên nhân tiếng hú – tính năng khử hú trên máy trợ thính

 

 

TÍNH NĂNG KHỬ HÚ TRÊN MÁY TRỢ THÍNH

TIẾNG HÚ LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA TIẾNG HÚ

Tiếng hú (feedback) là âm thanh hú, rít gây khó chịu cho người đeo và làm gián đoạn quá trình nghe bằng máy trợ thính.

Hiện tượng feedback diễn ra khi âm thanh đi vào máy thông qua Micro > được khuếch đại > phát qua loa > vọng ngược trở lại trong micro. Quá trình này bị lặp lại liên tục gây ra âm thanh hú rít, khó chịu.

Nguyên nhân:

Một tính năng cốt lõi của máy trợ thính là khuếch đại âm thanh. Cường độ phát âm thanh thường ở mức 80 dB trở lên. Trong khi với thiết kế máy trợ thính hiện đại, phần loa và micro của máy ở rất gần nhau. Âm thanh từ loa rất dễ vọng trở lại micro thành 1 vòng tuần hoàn. Gây nên tiếng hú.

Khi đeo máy khít vào ống tai, phần âm thanh sẽ được truyền toàn bộ vào ống tai. Nên không có hiện tượng feedback. Trong trường hợp núm tai đeo không kín, âm thanh thoát ra ngoài đủ lớn sẽ dẫn tới hiện tượng trên.

Tất nhiên không phải lúc nào âm thanh cũng được giữ hoàn toàn trong ống tai. Khi chúng ta sử dụng núm có vent (lỗ khí với máy BTE) hoặc sử dụng dome (với máy RIC hoặc CIC) âm thanh vẫn thoát ra ngoài một phần. Do các thiết kế này không kín hoàn toàn. Nhưng âm thanh này đã được tiêu âm bởi ống tai và núm tai (hoặc dome). Khi thoát ra ngoài một phần không đủ cường độ để tạo nên tiếng hú.

Nhưng nếu âm thoát ra đủ lớn hoặc khi chúng ta úp tay lên tai, khiến âm thoát ra được điều hướng đủ lớn vào micro. Máy sẽ phát ra âm hú.

 

Âm hú phát ra khi chúng ta úp tay lên máy trợ thính

Âm hú phát ra khi chúng ta úp tay lên máy trợ thính

 

TÍNH NĂNG KHỬ HÚ TRÊN MÁY TRỢ THÍNH

Hiện tượng hú rít không chỉ diễn ra trên máy trợ thính. Mà nó còn xuất hiện khi chúng ta sử dụng micro thông thường. Ví dụ như loa hội trường, hát karaoke, họp nhóm online với 2 máy tính để gần nhau… Hiện tượng này gây gián đoạn quá trình chúng ta giao tiếp hoặc giải trí.

Để khắc phục tình trạng này, các nhà thiết kế đã phát minh ra tính năng khử tiếng hú (feedback canceller). Là một thiết bị nghe thiết yếu và nhỏ gọn, nên đương nhiên tính năng khử hú trên máy trợ thính tinh vi và cao cấp hơn nhiều so với các thiết bị âm thanh thông thường.

tính năng khử hú trên máy trợ thính

Có 2 cấp độ khử hú thường gặp là:

  • Khử hú ngay khi tiếng hú phát sinh: Ở cấp độ này, khi máy phát hiện tiếng hú sẽ kích hoạt tính năng loại bỏ tiếng hú. Đồng thời máy cũng phân tích để ngăn ngừa tiếng hú tương tự tiếp diễn. Việc máy khử tiếng hú với tốc độ nhanh hay chậm. Loại bỏ tiếng hú hiệu quả hay không. Liên quan tới sức mạnh phần cứng và mức độ thông minh của thuật toán.
  • Khử hú từ trước khi tiếng hú phát sinh: Ở cấp độ này máy tiên lượng được nguy cơ phát sinh âm feedback. Và loại bỏ nó từ trước khi tiếng hú diễn ra. Chúng ta sẽ thường có trên các thiết bị trợ thính hiện đại. Trí tuệ nhân tạo sẽ học được các tình huống phát sinh tiếng hú. Cảnh giác và loại trừ chúng ngay khi có khả năng xuất hiện.

 

Ý NGHĨA CỦA TÍNH NĂNG KHỬ HÚ:

Âm hú rất dễ diễn ra khi chúng ta sử dụng máy trợ thính. Nó làm gián đoạn quá trình nghe và gây ra sự khó chịu rất lớn. Thậm chí còn gây tác động xấu cho thính giác.

Âm hú thường gặp hơn ở những dòng máy trợ thính cho người nghe kém nặng – sâu. Vì lúc này cường độ âm thanh phát ra là rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu nghe. Nếu không xử lý được tiếng hú, chúng ta không thể phát ở mức độ quá lớn. Nếu không âm thanh sẽ vọng ngược vào micro và gây ra feedback.

Do đó công nghệ khử hú không chỉ giúp người dùng có thể nghe thoải mái hơn. Mà còn giúp nhà sản xuất đột phá rào cản về mức độ âm lượng tối đa của máy trợ thính.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ trên máy trợ thính tại đây: https://trothinhankhang.com/cong-nghe-tro-thinh-hien-dai-giup-duoc-gi-cho-nguoi-nghe-kem/

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH

VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH

Liên hệ chúng tôi qua Facebook – Zalo – hoặc Hotline 0963470361

 

error: