fbpx

Ù TAI – TẠI SAO, LÀ GÌ, KHI NÀO, Ở ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO

ù tai khó chịu

Tai bạn đang phát âm thanh mà bạn không hề muốn nghe? Dường như bạn đang bị ù tai, giống như cảm giác nghe thấy tiếng chuông, vo ve, hay tiếng ùm ùm trong tai.

Ù TAI LÀ GÌ?

Ù tai được định nghĩa là âm thanh nghe được khi bên ngoài không có nguồn phát – nói cách khác là không có gì ở xung quanh bạn đang phát âm thanh cả. Một vài âm thanh phổ biến mà người ta thường nghe thấy liên quan đến ù tai gồm tiếng chuông rung, tiếng um, tiếng vo ve, tiếng e e, tiếng giòn vỡ vụn và âm thanh như sóng biển.

Bạn không đơn độc trong trải nghiệm này đâu – nghiên cứu gần đây đánh giá có 740 triệu người1 đang sống trên thế giới bị ù tai. Tương đương khoảng 1 người bị trong mỗi 10 người!

Có hy vọng. Hiện nay, đã có cách khống chế tiếng ù tai trong bạn và mang lại cuộc sống chất lượng cho bạn!

1 Jarach, C.M., Lugo, A., Scala, M., van den Brandt, P.A., Cederroth, C.R., Odone, A., Garavello, W., Schlee, W., Langguth, B., & Gallus, S. (2022). Global prevalence and incidence of tinnitus: a systematic review and meta-analysis. JAMA Neurology, 79(9), 888-900.

ù tai là gì

Ù TAI VÌ SAO

Ù tai không phải là bệnh tật hay giảm sức khỏe – đó là một triệu chứng.

Ù tai là triệu chứng tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do nghe kém. Khoảng 70% bị ù tai kèm bị nghe kém. Trong trường hợp này, ù tai xảy ra bởi vì não bộ cố gắng bù đắp âm thanh mà não không nhận được.

tại sao ù tai

Ù TAI KHI NÀO VÀ Ở ĐÂU

Mỗi người trải nghiệm ù tai theo cách khác nhau.

Một số người chỉ nghe tiếng ù tai thỉnh thoảng, trong khi một số người nghe thấy liên tục. Bạn cũng có thể nghe tiếng ù tai theo nhịp điệu, giống giống như tiếng nhịp đập trái tim mình, và chúng tôi gọi đó là ù tai theo mạch đập.*

Bạn cũng có thể chỉ nghe tiếng ù ở một tai, còn gọi là ù tai một bên.* Nghe tiếng ù ở cả hai tai gọi là ù tai hai bên.

* Trong một số trường hợp, ù tai theo mạch đập và ù tai một bên có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, do đó chúng tôi khuyên bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đủ chuyên môn càng sớm càng tốt.

khi nào và như thế nào ù tai

Ù TAI NHƯ THẾ NÀO

Muốn biết ù tai hoạt động như thế nào thì cần liên tưởng đến nguyên nhân gây ù tai, bởi vì người bị ù tai thường kèm nghe kém, hãy tìm hiểu nguyên lý cơ học dưới dưới đây giữa ù tai và nghe kém.

Bạn nghe não bộ của mình – tai chỉ là lối vào cho âm thanh.

Bộ não của bạn dựa vào việc nhận thông tin âm thanh từ tai để giải thích và gán ý nghĩa.. Nếu bạn nghe kém, não của bạn bị thiếu một số âm thanh đó và không thể tạo ra một ‘bức tranh’ đầy đủ về những gì bạn đang nghe.

Trong nỗ lực ‘tìm kiếm’ âm thanh còn thiếu đó, não của bạn sẽ tăng ‘âm lượng’ bên trong của chính nó, với hy vọng rằng điều này sẽ làm cho âm thanh đó dễ nghe hơn. Tuy nhiên, vì tình trạng nghe kém đang ảnh hưởng đến cách âm thanh truyền đến não từ tai nên điều này không giúp ích gì.

Thay vào đó, bộ não hiện đang bù đắp quá mức và giải thích các tín hiệu khác mà lẽ ra nó có thể đã bỏ qua thành âm thanh. Đây là chứng ù tai mà bạn gặp phải. Thông thường, nếu khắc phục suy giảm thính lực (bằng máy trợ thính) thì cảm giác ù tai cũng giảm đi.

Đừng lo lắng – có nhiều cách khác nhau để kiểm soát ù tai!

ù tai như thế nào

error: