fbpx

BIỆN PHÁP CAN THIỆP NGHE KÉM

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về nguyên nhân, triệu chứng và tác hại của mất thính lực/ điếc/ nghe kém. Vậy chúng ta cần làm gì khi phát hiện nghe kém ?

PHẦN 2: TÌM HIỂU VỀ CÁC BIỆN PHÁP CAN THIỆP NGHE KÉM / MẤT THÍNH LỰC / ĐIẾC

1. ĐO THÍNH LỰC ĐỂ XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ MẤT THÍNH LỰC

Nhờ vào công nghệ hiện đại và ngày càng phát triển,việc xác định mức độ nghe kém được áp dụng đối với mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh (tầm soát thính lực), người trưởng thành đến người lớn tuổi thông qua các phép đo như sau:

Biện pháp can thiệp nghe kém
Đo thính lực để xác định mức độ nghe kém / mất thính lực / điếc
  • Đo thính lực đơn âm (Pure tone audiometry)
  • Đo nhĩ lượng, đo phản xạ cơ bàn đạp.
  • Đo âm ốc tai (OAE)
  • Đo điện thính giác thân não (ABR).
  • Đo thính lực hành vi, tùy theo lứa tuổi (behavioral assessement)

Tùy vào lứa tuổi và các yếu tố khách quan mà bác sĩ hoặc chuyên gia thính học sẽ đánh giá kết quả bằng các phép đo phù hợp.

Từ đó, bạn sẽ biết chính xác tình trạng nghe kém của mình và đang ở mức độ nào trong 4 mức độ sau:

Nghe kém nhẹ: Không thể nghe được tiếng nói thầm, rất khó nghe được tiếng nói ở những nơi ồn.

Nghe kém trung bình: Không nghe được tiếng nói thầm và cả tiếng nói thường. Rất khó nghe được tiếng nói ở những nơi ồn.

Nghe kém nặng: Không thể nghe được cả tiếng nói lớn. Các cuộc nói chuyện được thực hiện vô cùng khó khăn và với rất nhiều nỗ lực mới có thể duy trì được cuojc trò chuyện.

Nghe kém sâu: Không nghe được tiếng nói lớn, ngay cả khi hét sát vào tai. Nếu như không sử dụng thiết bị trợ thính thì không thể giao tiếp.

2. BIỆN PHÁP CAN THIỆP NGHE KÉM BẰNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến nghe kém, mức độ và loại nghe kém mà bác sĩ/ chuyên gia thính học sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để hỗ trợ người bị giảm thính lực. Một trong những cách hữu hiệu là can thiệp bằng thiết bị công nghệ như sau:

ĐEO MÁY TRỢ THÍNH:

MÁY TRỢ THÍNH (HA – hearing aid)

Máy trợ thính hiện đại không chỉ là thiết bị khuếch đại âm thanh mà còn tối ưu hóa các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao, mang lại cuộc sống thoải mái nhất cho người dùng.

Có rất nhiều hãng máy trợ thính kết hợp công nghệ AI có ứng dụng cao trong đời sống phù hợp đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng như:

máy trợ thính bernafon công suất ultra power

Bernafon Thụy Sĩ

máy trợ thính widex pin sạc

Widex Đan Mạch

máy trợ thính rexton nhét tai

Rexton Đức

OTICON XCEED PLAY 2 SP

Oticon Đan Mạch

máy trợ thính phonak

Phonak Thụy Sĩ

AURICA NANO TRIM BTE
AURICA NANO TRIM BTE

Aurica Nga

 

 

 

 

 

Biện pháp can thiệp nghe kém cho trẻ
Trẻ bị điếc nặng dùng máy trợ thính Bernafon công suất Ultra Power cao nhất thế giới
MÁY TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG (BCHA – bone conduction hearing aid)

Đối với các bệnh nhân bị điếc 1 bên, dẫn truyền hoặc bị dị dạng vành tai, ống tai, máy trợ thính đường xương là sự lựa chọn hoàn hảo.

Contact Forte  – máy trợ thính đường xương thế hệ mới nhất do hãng BHM-Tech – Áo sản xuất. Tham khảo Máy trợ thính đường xương CONTACT FORTE

 

ỐC TAI ĐIỆN TỬ (CI – cochlear implant)

Đối với các trường hợp bị mất thính lực nặng sâu, ốc tai điện tử là giải pháp lâu dài và thích hợp nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ bị điếc nặng sâu.

Ốc tai điện tử Oticon Medical được sản xuất bởi tập đoàn Demant Đan Mạch – đơn vị chủ quản hãng trợ thính Oticon nổi tiếng toàn cầu hơn 130 năm – có thiết kế ưu việt, mang đến âm thanh tuyệt vời và độ bền bỉ vượt thời gian. Tham khảo: Neuro2 nơi âm thanh sánh cùng thiết kế

Ốc tai điện tử AB (Advancde Bionics) được sản xuất bởi tập đoàn Sonova Thụy Sĩ là một thiết bị y tế tiên tiến – là công nghệ duy nhất hiện nay có thể phục hồi chức năng thính giác hiệu quả.

Trợ thính An Khang với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực cấy ốc tai, là đơn vị có nhiều kinh nghiệm đối với từng nhãn hiệu ốc tai điện tử, chúng tôi biết rõ thiết bị nào sẽ phù hợp nhất với tài chính và mong muốn của Khách hàng. Tìm hiểu Ốc tai Điện tử

 

NGÔN NGỮ TRỊ LIỆU NGHE NÓI (AVT – auditory verbal therapy)

Nếu như trẻ không may bị mất thính lực bẩm sinh hoặc mất thính lực trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Can thiệp bằng biện pháp y học chỉ có thể giúp trẻ phục hồi lại được khả năng nghe. 

Trẻ phải được hướng dẫn đúng cách để có thể hiểu ý nghĩa của âm thanh và giao tiếp bằng ngôn ngữ. Một phương pháp hiệu quả nhất là ngôn ngữ trị liệu AVT. Đọc thêm thông tin về Âm ngữ trị liệu nghe nói AVT.

 

Liên hệ Trung tâm thính học An Khang để biết thêm thông tin chi tiết và cách hỗ trợ sớm nhất cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN TÌM LẠI ÂM THANH
VÌ CHÚNG TÔI LÀ BIỆT ĐỘI CỨU THÍNH 

error: