fbpx

MẤT THÍNH LỰC LÀ GÌ

Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc bị mất thính lực hay gọi là nghe kém, điếc (theo cách gọi dân gian) là gì.

 

PHẦN 1: TỔNG QUAN MẤT THÍNH LỰC LÀ GÌ?

NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG CỦA MẤT THÍNH LỰC/ ĐIẾC/ NGHE KÉM

TỔNG QUAN MẤT THÍNH LỰC

Trong bài viết Cơ chế nghe của tai người. Bạn đã biết cách thức mà tai chúng ta hoạt động. Các yếu tố để có thể nghe tốt. Trong bài viết này Trợ thính An Khang sẽ chia s.ẻ với các bạn thông tin về bệnh mất thính lực

MẤT THÍNH LỰC / ĐIẾC/ NGHE KÉM LÀ GÌ?

Người bị mất thính lực

Người bị mất thính lực / nghe kém / điếc khó khăn trong việc lắng nghe âm thanh

 

Mất thính lực hay còn gọi là điếc (dân gian) hoặc nghe kém được biết đến như tình trạng người bệnh không thể nghe thấy âm thanh một phần hoặc hoàn toàn ở một hoặc cả hai bên tai.

Lão hóa và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn là những yếu tố chính góp phần gây mất thính lực. Các yếu tố khác, như ráy tai quá nhiều, có thể tạm thời làm tai dẫn truyền âm thanh kém.

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT THÍNH LỰC / ĐIẾC / NGHE KÉM

CƠ CHẾ CHUỖI DẪN TRUYỀN ÂM THANH
Cấu trúc giải phẫu tai người
Cấu trúc giải phẫu tai người

 

Tai bao gồm ba khu vực chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua tai ngoài và gây rung ở màng nhĩ. Màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa khuếch đại các rung động khi chúng di chuyển đến tai trong. Ở đó, các rung động truyền qua chất lỏng trong cấu trúc hình ốc ở tai trong (ốc tai).

Được gắn vào các tế bào thần kinh trong ốc tai là hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp chuyển các rung động âm thanh thành tín hiệu điện truyền đến não. Bộ não biến những tín hiệu này thành âm thanh.

CÁC NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU GÂY MẤT THÍNH LỰC

Bẩm sinh: Cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có khoảng 4 – 5 trẻ bị nghe kém, trong đó  1 – 2 trẻ bị điếc nặng sâu.

Tổn thương tai trong: lão hóa và tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây ra sự hao mòn trên lông hoặc tế bào thần kinh trong ốc tai gửi tín hiệu âm thanh đến não.

Tiếng ồn: một tiếng động rất lớn, như tiếng súng hoặc tiếng nổ, có thể làm hỏng thính giác. Vì vậy, những tiếng ồn lớn và kéo dài trong một thời gian, như sống bên cạnh một đường băng sân bay có thể gây ra tình trạng nghe kém.

Ráy tai: ráy tai có thể chặn ống tai và ngăn chặn sự truyền sóng âm thanh. Loại bỏ ráy tai có thể giúp khôi phục thính giác.

Nhiễm trùng tai và phát triển xương bất thường hoặc khối u: ở tai ngoài hoặc tai giữa, bất kỳ biến đổi đó đều có thể gây mất thính lực.

Rách màng nhĩ (thủng màng nhĩ): những tiếng nổ lớn, áp lực thay đổi đột ngột, chọc vào màng nhĩ bằng một vật nhọn có thể khiến màng nhĩ bị rách và ảnh hưởng đến thính giác.

Thuốc: một số loại thuốc, bao gồm một số thuốc điều trị ung thư, bệnh tim và nhiễm trùng nặng, có thể làm hỏng tai và gây mất thính giác. Đôi khi, nó là vĩnh viễn, nhưng trong các trường hợp khác, vấn đề này sẽ biến mất sau khi ngừng dùng thuốc.

TRIỆU CHỨNG CỦA NGHE KÉM

Trong nhiều trường hợp, thính giác giảm dần nên hầu hết mọi người không chú ý đến nó. Các dấu hiệu và triệu chứng mất thính giác có thể bao gồm:

 • Khó khăn để nghe các lời nói và âm thanh khác.
 • Khó hiểu các từ, đặc biệt là khi có tiếng ồn xung quanh hoặc trong một đám đông.
 • Khó nghe được các phụ âm.
 • Thường xuyên yêu cầu người khác nói chậm hơn, rõ ràng và to hơn.
 • Cần tăng âm lượng của tivi hoặc radio.
 • Các cuộc hội thoại trở nên khó khăn.
 • Ít quan tâm đến các mối quan hệ xã hội.
Mất thính lực, điếc, nghe kém làm gia tăng khoảng cách trong giao tiếp xã hội hằng ngày
Mất thính lực làm gia tăng khoảng cách trong giao tiếp xã hội hằng ngày

TÁC HẠI CỦA VIỆC MẤT THÍNH LỰC

 • Những vấn đề nghe kém ở tai ảnh hưởng cuộc sống, giao tiếp xã hội hằng ngày, định hướng âm thanh;
 • Bệnh không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn;
 • Có thể dẩn đến sự chênh lệch âm thanh nghe được giữa hai tai: một tai nghe tệ hơn tai kia;
 • Cảm giác nặng hoặc ù tai;
 • Các triệu chứng khác như đau tai đi kèm các vấn đề về âm thanh;
 • Đau đầu, suy nhược hoặc bị tê bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Theo dõi Phần 2 Biện pháp can thiệp nghe kém để biết thêm các phép đo thính lực và cách can thiệp hữu hiệu cho người nghe kém.

Để hiểu rõ bạn hay người thân đang gặp vấn đề mất thính lực ở mức độ như thế nào, hãy đến với Trung tâm thính học An Khang để được các chuyên gia kiểm tra,tư vấn và hỗ trợ cải thiện đời sống tốt nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu Các bước tầm soát thính lực

Theo dõi các bài viết khác hoặc thông tin khuyến mãi tại Fanpage công ty

error: