fbpx

CẢI THIỆN SỨC NGHE – NGHE KÉM (Phần 1)

Giảm thính lực có thể là điều đáng sợ đối với nhiều người. May mắn thay, có nhiều cách để bạn cải thiện hoặc tự bảo vệ sức nghe của mình. Nếu bạn đang nghe kém, hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia thính học để trao đổi phương án khắc phục. Bạn cũng có thể tránh cho thính lực tổn hại ngay từ đầu. Một vài thủ thuật đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, có thể duy trì thính lực trong nhiều năm tới.

PHƯƠNG PHÁP 1: ĐIỀU TRỊ Y TẾ

1. Hãy đến bác sĩ khi thấy nghe kém

Nếu tình trạng mất thính lực đang cản trở cuộc sống hàng ngày, thì đã đến lúc bạn neen đến gặp bác sĩ. Hãy lên lịch để khám tai, xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp.

 • Quá trình khám có thể gồm soi tai và đo thính lực đơn giản. Một số bác sĩ có thiết bị chuyên dụng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng màng nhĩ.
 • Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra thêm, xác định chính xác nguyên nhân nghe kém.
 • Trường hợp điếc đột ngột, đặc biệt là điếc một bên có thể là một vấn đề y tế rất nghiêm trọng. Trường hợp này phải đến bác sĩ ngay.

2. Hãy để bác sĩ lẩy ráy tai nếu ống tai bị tắc nghẽn

Trong một số trường hợp, nghe kém do bị bít ráy. Bác sĩ sẽ phát hiện khi khám và sẽ lấy ra bằng dụng cụ nhỏ hoặc máy hút. Đây là trường hợp đơn giản, khi ống tai được thông, sức nghe sẽ được cải thiện.

 • Nếu bác sĩ yêu cầu bạn về nhà và nhỏ thuốc để làm mềm ráy tai, hãy làm đúng theo bác sĩ.
 • Đừng cố lấy ráy tai ở nhà. Có thể bạn sẽ làm tổn thương màn nhĩ và nghe kém vĩnh viễn.

3. Sử dụng máy trợ thính nếu Tai trong bị hỏng

Nghe kém do tổn thương hoặc tuổi cao không thể phục hồi cách tự nhiên. May thay, hiện nay đã có nhiều thiết bị giúp lấy lại sức nghe. Phổ biến nhất là máy trợ thính. Máy trợ thính vừa nhỏ lại có khả năng khuếch đại âm thanh để bạn nghe rõ hơn. Thiết bị có thể không khôi phục hoàn toàn thính lực, nhưng có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhiều.

 • Có nhiều loại máy trơ thính, từ loại trong tai đến đeo sau tai. Ngoài ra, còn có máy trợ thính đeo vào xương. Bác sĩ sẽ tư vấn loại nào bạn phù hợp nhất.
 • Ngoài ra còn có máy trợ thính không kê đơn( máy trợ thính tự mua). Nhưng loại này sẽ không hoạt động tốt như máy mà bác sĩ chỉ định.

4. Cân nhắc việc cấy ghép ốc tai điện tử khi máy trợ thính không có tác dụng

giải pháp tối ưu cải thiện mất thính lực

Đôi khi, tai trong tổn thương đến mức âm thanh không thể truyền đến thần kinh thính giác. Là một vấn đề khó giải quyết, nhưng với tiến bộ hiện nay, giải pháp cấy ghép ốc tai điện tử sẽ làm được. Thiết bị này đi qua ống tai, và đưa trực tiếp âm thanh đến thần kinh thính giác. Bác sĩ phẩu thuật sẽ lắp đặt bộ cấy bằng tiểu phẫu và nó sẽ cải thiện sức nghe nếu dây thần kinh thính giác khỏe mạnh.

 • Bộ đeo ngoài của ốc tai điện tử có thể tháo ra giống máy trợ thính, nên bạn có thể đeo và tháo. Tuy nhiên, không thể tháo bộ cấy bên trong.

5. Làm tiểu phẫu để điều chỉnh các bất thường trong ống tai

Trong một số trường hợp, xương hoặc cấu trúc tai bất thường, gây mất thính lực. Tiểu phẫu có thể khắc phục và cải thiện sức nghe. Bác sĩ chuyên khoa tai sẽ tư vấn việc có cần phẫu thuật hay không và nói về quá trình này.

 • Bạn cũng có thể cần phẫu thuật nếu nhiễm trùng tai lâu. Khi dịch ứ đọng trong tai lâu ngày hoặc thoát ra không hợp lý.

6. Cho bác sĩ biết nếu bạn nghe kém sau khi dùng thuốc

Một số loại thuốc( gọi là thuốc gây độc cho tai), có thể gây mất thính lực. Hơn 200 loại thuốc có thể thuộc loại này và không có cách nào đáng tin để xác định ai sẽ gặp tác dụng phụ này. Điều tốt nhất cần làm là theo dõi thính lực và báo ngay cho bác sĩ nếu có bất cứ vấn đề gì.

 • Một số loại thuốc có thể gây nghe kém tạm thời như thuốc giảm đau salicylate như aspirin, quinine và một số thuốc lợi tiểu.
 • Các loại thuốc khác có thể gây tổn thương vĩnh viễn nếu sử dụng thời gian dài. Chúng gồm một số thuốc kháng sinh như gentamicin và thuốc hóa trị.
 • Mất thính lực phổ biến hơn ở nhiều người nếu dùng liều cao, hoặc nhiều loại cùng một lúc. Hãy luôn dùng thuốc theo chỉ dẫn để an toàn.

Ngọc Võ

Xem thêm: CẢI THIỆN SỨC NGHE – NGHE KÉM Phần 2

Tìm hiểu thêm thông tin về máy trợ thính tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và thông tin hữu ích trên Fanpage Trợ thính An Khang

 

error: