fbpx

CẢI THIỆN SỨC NGHE_ NGHE KÉM (Phần 2)

Giảm thính lực có thể là điều đáng sợ đối với nhiều người. May mắn thay, có nhiều cách để bạn cải thiện hoặc tự bảo vệ sức nghe của mình. Nếu bạn đang nghe kém, hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia thính học để trao đổi phương án khắc phục. Bạn cũng có thể tránh cho thính lực tổn hại ngay từ đầu. Một vài thủ thuật đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, có thể duy trì thính lực trong nhiều năm tới.

PHƯƠNG PHÁP 2: CẢI THIỆN THEO CÁCH TỰ NHIÊN

1. Thử các bài tập về xác định vị trí âm thanh để cải thiện sức nghe

Bạn có thể duy trì hoặc cải thiện sức nghe bằng cách luyện tập. Nhờ ai đó giấu vật phát ra âm thanh lặp đi lặp lại, như báo thức, bài hát, tiếng con vâtj,… Sau đó, làm môi trường xung quanh trở nên ồn ào như bật TV. Cố gắng giữ âm thanh khóa luôn phát ra để đi tìm. Thực hiện bài tập này nhiều lần có thể cải thiện khả năng tập trung, xác định nguồn âm.

  • Tuổi thơ của một số bạn nhỏ gắn liền với việc đi bắt dế, bắt ve,… đó cũng là những bài tập để củng cố khả năng tập trung, xác định âm thanh.
  • Tương tự có thể thực hiện bài tập lắng nghe ai đó đọc to trong môi trường ồn ào. Rèn luyện làm lơ tiếng ồn và chỉ tập trung vào người đọc.

Đối với các trường hợp đã bị mất thính lực, thì các bài tập trên có thể sẽ không hữu ích. Bạn cần khám sức khỏe và nhờ đến can thiệp máy trợ thính để khắc phục.

2. Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe cho tai

Giống như những bộ phận cơ thể khác, tai cũng cần được dinh dưỡng hợp lý để hoạt động tốt. Đặc biệt, bổ sung Kẽm, Kali, Axid Folic, Magie, Vitamin D và Omega-3 giúp giảm viêm trong ống tai và ngăn ngừa tổn thương sức nghe. Bạn có thể hấp thu tất cả chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

  • Một số loại thực phẩm lành mạnh nhất nên ăn là rau xanh, chuối, các loại hạt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo.
  • Bạn cũng có thể dùng thực phẩm chức năng nếu không nhận đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thực phẩm bổ sung nào, để đảm bảo phù hợp.

3. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên để duy trì sức nghe

Thực sự có một mối liên hệ giữa tập thể dục nhịp điệu và sức nghe. Miễn là tai chưa bị tổn thương, thì việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện và duy trì thính lực khi về già. Để có kết quả tốt nhất, hãy dành 20-30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhịp điệu, ít nhất 5 ngày/ tuần.

  • Các bài tập Aerobic, chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp hay boxing giúp tăng nhịp tim. Nhẹ nhàng cũng có thể áp dụng đi bộ mỗi ngày.
  • Các bài tập tăng sức đề kháng như tập tạ nhưng nó không liên quan đến cải thiện sức nghe. Vì thế để đạt những lợi ích cho tai, bạn cần tập thêm thể dục nhịp điệu.

4. Giảm căng thẳng để đầu óc luôn minh mẫn

  • Căng thẳng, lo âu có thể ảnh hưởng đến thính lực. Nếu bạn thường xuyên thấy căng thẳng, hãy thực hiện một số bước để thư giãn, giảm căng thẳng. Trí óc minh mânx hơn giúp cải thiện sức nghe.
  • Thử một số bài tập thư giãn như thiền, yoga hoặc hít thở sâu. Dù chỉ một vài phút mỗi ngày cũng tạo ra sự khác biệt lớn.
  • Thực hiện các hoạt động bạn yêu thích cũng là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Cố gắng dành thời gian cho những sở thích.

Hãy nhớ rằng những điều này sẽ không phục hồi được bất kỳ tổn thương trong tai, vì vậy bạn vẫn sẽ cần đến thiết bị trợ thính nếu tiếp xúc tiếng ồn lớn.

5. Thử bổ sung thảo dược cho chứng ù tai

Ù tai là hiện tượng ù thi thoảng hoặc ù liên tục, đây thường là giai đoạn đầu của mất thính lực. Có rất ít bằng chứng cho thấy các biện pháp tự nhiên có thể tạo ra khác biệt lớn, nhưng một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể hữu ích.

Nếu bạn bị ù tai, hãy thử một số dược liệu như Bạch quả, Kẽm, Vitamin B.

Lưu ý với các trường hợp ù tai dai dẳng, kéo dài nhiều ngày bạn nên khám bác sĩ. Trường hợp sau khám, ù tai vẫn kéo dài đến một tháng, bạn cần nghĩ đến liệu pháp át tiếng ù của máy trợ thính.

Theo dõi: CẢI THIỆN SỨC NGHE_ NGHE KÉM (Phần 1)

Ngọc Võ

Tìm hiểu thêm thông tin về máy trợ thính tại website Trợ thính An Khang

Tìm hiểu thêm chương trình ưu đãi và thông tin hữu ích trên Fanpage Trợ thính An Khang

 

error: