fbpx

Chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử

Chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử

Chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử

 

 

THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC SAU KHI CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Tại bài viết trước về “Chỉ định cấy và quá trình cấy ốc tai điện tử” chúng ta đã biết:

  • Quá trình cấy ốc tai điện tử sẽ cần gây mê. Bác sĩ sẽ cấy 1 thiết bị nghe vào vùng xương thái dương của bệnh nhân. Và đưa điện cực vào sâu trong vùng ốc tai.
  • Quá trình cấy sẽ diễn ra trong khoảng 1.5 tới 3 tiếng.

Tại bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhân.

CHĂM SÓC SAU KHI CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ TẠI BỆNH VIỆN:

Sau khi phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, bác sĩ sẽ khâu lại vết mổ. Và băng vết mổ bằng gạc vô trùng. Bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện qua đêm hoặc ở lại một vài ngày để theo dõi.

Trong quá trình này không nên động chạm nhiều vào khu vực đã phẫu thuật. Đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ cần lưu ý hơn, tránh trường hợp bé ngã hoặc va đập ảnh hưởng tới vùng đã phẫu thuật.

Nếu có các biểu hiện sưng tấy bất thường hoặc chảy mủ. Cần báo lại với bác sĩ để can thiệp kịp thời.

Chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử

 

CHĂM SÓC SAU KHI CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ TẠI NHÀ:

Sau khi xuất viện, cần mất 3 – 4 tuần để vết sưng và đau giảm dần, vết mổ lành lại.

Trong lần tái khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bắt đầu lập trình thiết bị. Bộ xử lý giọng nói đeo bên ngoài được kích hoạt và lập trình tại trung tâm cấy ghép.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu quay lại trung tâm theo định kỳ. Để kiểm tra và đo lường hiệu suất thiết bị. Việc kiểm tra lại diễn ra sau 1, 3, 6 tháng và 1 năm sau lần lắp thiết bị đầu tiên.

Hầu hết các bệnh nhân có thể tham gia vào các hoạt động thính giác. Như nghe nhạc, xem phim, sử dụng điện thoại và tham gia các hoạt động xã hội. Để được như vậy, bước phục hồi chức năng sau phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là chìa khóa để tối đa hóa lợi ích của thiết bị. Theo đó, dưới sự hướng dẫn và động viên trực tiếp từ gia đình; gián tiếp của các chuyên viên thính học, bệnh nhân cần được khuyến khích:

  • Sử dụng ốc tai điện tử trong toàn thời gian khi thức dậy.
  • Lắng nghe, nói và tương tác với người khác nhiều nhất có thể.
  • Có thể sử dụng các dấu hiệu thị giác khi còn trong giai đoạn điều chỉnh thiết bị cấy ghép. Nhưng phải giảm dần và tuyệt đối không dùng nữa khi khả năng nghe nói dần dần hoàn thiện.
  • Yêu cầu gia đình, người thân chỉ dẫn những âm thanh, ngôn ngữ mới để học.

 

 

Trị liệu ngôn ngữ theo phương pháp AVT

Auditory Verbal Therapy (AVT) là phương pháp trị liệu ngôn ngữ. Giúp bệnh nhân học nghe, nói và chuẩn hóa chúng.

Trị liệu ngôn ngữ là một hoạt động cần thiết trong quá trình chăm sóc sau khi cấy ốc tai điện tử. Nếu bệnh nhân chưa có ngôn ngữ trước khi cấy ốc tai điện tử. Sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng để trẻ làm quen với âm thanh trước khi tập phát âm. Sau đó là quá trình tập nói theo lộ trình nhất định.

Nếu bệnh nhân đã có ngôn ngữ trước khi cấy. Vẫn mất một quá trình làm quen, nhưng thời gian sẽ ngắn hơn. Sau đó vẫn cần sự điều chỉnh để phát âm chính xác. Vì nghe bằng tai sinh học và nghe bằng ốc tai điện tử có sự khác biệt khá nhiều.

 

Tóm lại, cấy ốc tai điện tử đã phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị điếc nặng hay điếc bẩm sinh. Nếu vượt qua những rào cản về chi phí, khi đảm bảo đúng chỉ định cấy ốc tai điện tử, bệnh nhân cần can thiệp cấy ốc tai điện tử kịp thời để con cơ hội tham gia vào thế giới âm thanh sinh động, diệu kỳ như mọi người bình thường khác.

Tham khảo nguồn: Hội thính học Việt Nam

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Trợ thính An Khang

Theo dõi Fanpage của chúng tôi để cập nhật chương trình khuyến mãi mới nhất hằng tháng.

error: