fbpx

CHỈ ĐỊNH CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO

Chỉ định cấy ốc tai điện tử

Chỉ định cấy ốc tai điện tử như thế nào?

 

 

CHỈ ĐỊNH CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Như đã nói ở bài viết trước “Ốc tai điện tử là gì?” chúng ta đã biết:

 • Ốc tai điện tử là một thiết bị hiện đại. Có thể thay thế chức năng của cả tai ngoài, tai giữ và tai trong. Truyền tín hiệu tới não bộ thông qua dây thần kinh thính giác.
 • Ốc tai điện tử có thể giúp hầu hết các trường hợp nghe kém nghiêm trọng tìm lại âm thanh.

Vậy những trường hợp nào có thể cấy ghép ốc tai điện tử?

1. Đối tượng được chỉ định cấy ốc tai điện tử?

Một nhà thính học sẽ xác định xem chỉ định cấy ốc tai điện tử có phù hợp hay không. Cá nhân được lựa chọn dựa trên tiền căn vấn đề thính giác và kết quả kiểm tra cũng như các phát hiện, khuyến cáo từ một cuộc phỏng vấn tâm lý. Các đánh giá này thường mất ít nhất 2 ngày.

Để đủ chỉ định cấy ốc tai điện tử, bệnh nhân phải trên 1 tuổi và đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Sức khỏe tổng thể tốt;
 • Mất thính lực nghiêm trọng ở cả 2 tai;
 • Nhận lợi ích hạn chế từ máy trợ thính thông thường;
 • Có những kỳ vọng thực tế về cấy ghép ốc tai điện tử;
 • Không có tình trạng tai hoặc các tình trạng y tế khác có thể cản trở phẫu thuật;
 • Gia đình cam kết tuân thủ tất cả các đánh giá trước và sau phẫu thuật;
 • Đã ghi danh vào một chương trình giáo dục và phục hồi sau phẫu thuật hỗ trợ việc sử dụng ốc tai điện tử, cũng như phát triển các kỹ năng nghe toàn diện.

 

Chỉ định cấy ốc tai điện tử như thế nào?

 

2. Các bước cần làm để kiểm tra và chỉ định cấy ốc tai điện tử?

Trước khi thực hiện, bác sĩ thính học sẽ thảo luận chi tiết với cha mẹ về: các thành phần của thiết bị cấy ghép ốc tai điện tử, chức năng, lợi ích và hạn chế của nó cũng như quá trình phẫu thuật qua từng bước như sau:

 • Đánh giá y tế: Bác sĩ phẫu thuật sẽ khai thác tiền sử bệnh của trẻ, khám tai và giải thích quá trình phẫu thuật cho cha mẹ.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT: Quá trình này tạo ra hình ảnh tai trong của trẻ để cho phép bác sĩ phẫu thuật đánh giá cấu trúc bên trong của tai. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để đề nghị nên cấy ghép ốc tai điện tử vào bên tai nào. Và đôi khi còn có thể cung cấp thông tin về nguyên nhân gây điếc.
 • Đánh giá thính giác: Bước này bao gồm một bài kiểm tra thính lực để xác nhận loại và mức độ mất thính giác của trẻ. Đánh giá vai trò máy trợ thính mang lại. Và hỗ trợ kiểm tra khả năng nhận dạng giọng nói để xác định xem máy trợ thính có thể mang lại lợi ích lớn hơn việc cấy ốc tai điện tử hay không.
 • Sàng lọc tâm lý: Các nhà tâm lý học sẽ đánh giá cảm nhận của trẻ về việc mất thính giác và cấy ghép ốc tai điện tử. Chẳng hạn như lý do cha mẹ cần trẻ gắn thiết bị cấy ghép và mong đợi của cả gia đình.
 • Tư vấn cấy ghép ốc tai điện tử: Tại thời điểm này, chỉ định cấy ốc tai điện tử sẽ dựa trên kết quả của toàn bộ quá trình đánh giá. Nếu trẻ đủ điều kiện, các lợi ích và hạn chế có thể có sẽ được giải thích. Và cha mẹ sẽ được cung cấp thông tin để chọn thiết bị phù hợp nhất cho con mình.

Tham khảo nguồn: Hội thính học Việt Nam

 

Phẫu thuật cấy ghép cho những bệnh nhân có chỉ định cấy ốc tai điện tử

 

3. Phẫu thuật cấy ghép cho các bệnh nhân có chỉ định cấy ốc tai điện tử?

Trước khi phẫu thuật, gia đình sẽ gặp bác sĩ gây mê. Và bệnh nhân phải hoàn thành mọi xét nghiệm cần thiết. Nếu mọi chỉ số tiền phẫu an toàn, cuộc phẫu thuật cấy ốc tai điện tử thường được thực hiện vào ngày hôm sau.

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân và mất khoảng 3 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ neo một thiết bị thu nhận kích thích vào xương thái dương trong hộp sọ và đưa một mảng điện cực vào ốc tai, cấu trúc hình con ốc nhỏ ở tai trong.

Đầu tiên, một vết rạch được tạo ra sau tai để lộ xương thái dương. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật định vị thành phần cấy ghép vào xương. Một lỗ được tạo trong xương thái dương bằng một mũi khoan siêu nhỏ. Cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận ốc tai. Đồng thời, một lỗ nhỏ được tạo ra trên thành của ốc tai và mảng điện cực được dẫn một cách nhẹ nhàng vào trong ốc tai.

Thiết bị thu nhận bên trong được cố định trên xương sọ bằng chỉ khâu và vết mổ được đóng lại. Một băng vô trùng được đặt trên vết mổ. Sau đó, bệnh nhân cần ở lại bệnh viện qua đêm và trở về nhà vào ngày hôm sau phẫu thuật.

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Trợ thính An Khang

Theo dõi Fanpage của chúng tôi để cập nhật chương trình khuyến mãi mới nhất hằng tháng.

 

error: