fbpx

ỐC TAI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ

Ốc tai điện tử là gì

Ốc tai điện tử là gì

 

 

ỐC TAI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ – HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

1. Ốc tai điện tử là gì?

Ốc tai điện tử là một thiết bị y tế tiên tiến, giúp những người nghe kém nghiêm trọng có thể lấy lại sức nghe.

Ốc tai điện tử sẽ thay thế chức năng của phần tai giữa, tai trong (ốc tai) bị tổn thương; truyền tín hiệu tới não qua dây thần kinh thính giác. Giúp người mất thính lực có thể lấy lại khả năng nghe.

2. Cấu tạo của Ốc tai điện tử?

Hệ thống cấy ghép ốc tai điện tử có 3 phần chính:

  • Micro và thiết bị thu âm: được đeo phía trên về sau tai để thu âm thanh. Những âm thanh này được gửi đến một bộ xử lý giọng nói. Phần này được giữ cố định bằng một nam châm kết hợp với thiết bị kích thích cấy dưới da.
  • Bộ xử lý giọng nói: Bộ xử lý giọng nói được đeo bên ngoài, sau tai như máy trợ thính cỡ lớn, để chuyển đổi âm thanh thành mã kỹ thuật số được truyền đến thiết bị kích thích được cấy ghép.
  • Bộ kích thích được cấy ghép: Bộ kích thích được cấy ghép là một thành phần nhỏ được đặt dưới da sau tai. Nó nhận một mã kỹ thuật số từ bộ xử lý giọng nói và gửi đến dây thần kinh thính giác hoặc thính giác. Bộ não giải thích tín hiệu này và được nhận dạng là âm thanh.

 

 

Ốc tai điện tử là gì

3. Cấy ghép ốc tai điện tử là gì?

Ốc tai điện tử có 1 bộ phận nằm bên ngoài. Có tác dụng tiếp nhận và xử lý âm thanh.

Một bộ phận được cấy ghép vào bên trong. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ neo một thiết bị thu nhận kích thích vào xương thái dương trong hộp sọ và đưa một mảng điện cực vào ốc tai, cấu trúc hình con ốc nhỏ ở tai trong.

4. Ốc tai điện tử hoạt động như thế nào?

  • Thu âm thanh: Một phần thiết bị nằm bên ngoài (tương tự như máy trợ thính) có nhiệm vụ thu các âm thanh cần thiết.
  • Xử lý âm thanh: Các âm thanh thu sẽ được xử lý để làm nổi bật âm lời nói và tạo cảm giác dễ chịu cho người đeo. Âm thanh này sau đó được chuyển thành các tín hiệu số. Và truyền vào thiết bị đã được cấy ghép.
  • Bộ cấy ghép có các điện cực luồn sâu vào trong ốc tai. Có khả năng tương tác với dây thần kinh thính giác. Các tín hiệu số được xử lý thành loại tín hiệu mà não bộ hiểu được. Truyền lên não thông qua dây thần kinh thính giác. Não bộ sẽ giải thích các tín hiệu này và nhận định là âm thanh.

 

Là một thiết bị hiện đại, có thể giúp đa phần người nghe kém tìm lại âm thanh. Tuy nhiên để cấy ghép ốc tai điện tử cần đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết “Chỉ định cấy ốc tai điện tử như thế nào?

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Trợ thính An Khang

Theo dõi Fanpage của chúng tôi để cập nhật chương trình khuyến mãi mới nhất hằng tháng.

error: