fbpx

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ NGHE KÉM – CHỮA ĐIẾC

Các lưu ý khi khắc phục nghe kém - hay còn gọi là chữa bệnh điếc

Các lưu ý khi điều trị nghe kém – hay còn gọi là chữa bệnh điếc

 

 

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ NGHE KÉM – CHỮA ĐIẾC

Từ các phản hồi của độc giả, chúng tôi nhận thấy nhiều bạn đang mắc sai lầm trong quá trình điều trị. Dẫn tới tốn kém chi phí mà không mang lại hiệu quả điều trị nghe kém. Chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý nhằm giúp mọi người hiểu hơn về khắc phục nghe kém như sau:

Cần xác định đúng nguyên nhân bệnh:

 • Như đã trình bày tại bài viết “Mất thính lực là gì” . Về cơ bản nghe kém chia làm 3 dạng chính là “Điếc dẫn truyền“, “Điếc tiếp nhận” và Điếc hỗn hợp (là một hình thức tổng hợp của 2 dạng trước). Trong đó có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Cần điều trị tận gốc mới khắc phục được vấn đề hoặc ngăn bệnh tiến triển nặng thêm.
 • Thông qua các thủ thuật chuyên môn như nội soi tai, đo thính lực, nhĩ lượng, phản xạ cơ bàn đạp, điện thính giác thân não, khám lâm sàng… Bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị nghe kém chính xác.
 • Có những bệnh lý đơn giản có thể dễ dàng điều trị. Nhưng cũng có những bệnh lý phức tạp, cần các Bác sỹ chuyên môn cao mới có thể đánh giá đúng và có phương pháp điều trị chính xác. Do đó nếu đã điều trị ở tuyến địa phương mà không đạt hiệu quả mong muốn. Bạn nên khám tại các bệnh viện tuyến trung ương hoặc phòng khám của các chuyên gia đầu ngành.

 

Điều trị nghe kém - chữa điếc cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh

Điều trị nghe kém – chữa điếc cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh

 

Cần có hiểu biết đúng đắn về bệnh và phương pháp điều trị nghe kém (chữa điếc):

 • Có những bệnh lý nghe kém có thể điều trị dứt điểm. Nhưng cũng có những tổn thương mang tính vĩnh viễn. Việc điều trị giúp bệnh không tiến triển nặng thêm và giữ cho bệnh nhân sức nghe thực còn lại. Ví dụ sau quá trình điệu trị có bệnh nhân lấy lại sức nghe bình thường. Nhưng cũng có những người phải chấp nhận mức nghe kém trung bình…
 • Sức nghe có thể tiếp tục suy giảm nếu không biết chăm sóc đúng cách. Việc nên làm là đi khám định kỳ và bảo vệ sức nghe theo ý kiến chuyên môn.
 • Cần hỏi rõ và ghi nhớ nguyên do gây bệnh. Khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ, phải kiểm tra xem chúng có hỗ trợ được hay không. Ví dụ một bệnh nhân bị nghe kém dẫn truyền do chuỗi xương con. Nếu sử dụng thuốc hoặc sản phẩm có tác dụng hỗ trợ thần kinh sẽ không có hiệu quả.
 • Tai bị nghe kém thường đồng nghĩa với việc bị tổn thương và cần được bảo vệ. Trong quá trình khám bệnh Bác sỹ hoặc các chuyên gia thính học sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây bệnh. Từ đó bạn có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ. Tránh cho cơ quan thính giác bị tổn thương trở lại.

 

Cần có hiểu biết về bệnh và phương pháp điều trị nghe kém (chữa điếc)

Cần có hiểu biết về bệnh và phương pháp điều trị nghe kém (chữa điếc)

 

Khắc phục nghe kém đúng cách

 • Việc đầu tiên cần làm là đi khám và điều trị bệnh theo chỉ định của Bác sỹ.
 • Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả điều trị, có thể tiếp tục thăm khám tại các địa chỉ có chuyên môn tốt hơn. Nên trao đổi rõ với Bác sỹ về các loại thuốc và phương pháp điều trị đã áp dụng.
 • Sau khi điều trị, nếu không lấy lại được hoàn toàn sức nghe. Cần ghi nhớ nguyên nhân bệnh. Nhờ đó bạn có thể lựa chọn đúng sản phẩm hỗ trợ sức nghe hoặc thiết bị trợ thính phù hợp.
 • Nếu cần hỗ trợ bằng thiết bị trợ thính. Bạn nên tìm hiểu về đặc điểm và công nghệ của chúng. Thử thực tế xem chúng có thực sự đáp ứng được nhu cầu của bản thân hay không. Chúng tôi đang nhận được rất nhiều thông tin nói rằng máy trợ thính của họ sử dụng không tốt. Quá ồn ào hoặc âm thanh bị méo không hiểu được tiếng người nói.
 • Nên nhớ rằng không phải máy đắt tiền đã là tốt. Nghe kém có rất nhiều dạng. Quan trọng là phải chọn được máy phù hợp với bản thân. Có những trường hợp máy trợ thính tầm 7 – 8 tr đã đáp ứng được tốt nhu cầu của bạn. Nếu lựa chọn máy tầm giá 30 – 40 tr sẽ gây ra một sự lãng phí không hề nhẹ.

 

Nếu cần tư vấn và thử máy miễn phí, hãy liên hệ Trợ thính An Khang

Theo dõi Fanpage của chúng tôi để cập nhật chương trình khuyến mãi mới nhất hằng tháng.

error: