fbpx

MUA MÁY TRỢ THÍNH CŨ – KINH NGHIỆM VÀ LƯU Ý

Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính cũ

Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính cũ

 

 

KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY TRỢ THÍNH CŨ

I. Phải xác định được nhu cầu của bản thân:

Kiến thức này chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết “Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính”. Dù là mua máy trợ thính cũ hay mới bạn cũng phải căn cứ theo nhu cầu của bản thân. Khi bạn hình dung được nhu cầu nghe, bạn mới định hình được mình cần một MTT như thế nào. Khi đó bạn sẽ có những câu hỏi chính xác để đặt ra cho người bán.

II. Chọn mua máy trợ thính cũ phải lưu ý tới công suất:

Kiến thức này tuy đơn giản nhưng không hề thừa. Nhiều người đeo máy tới nay vẫn nghĩ máy trợ thính sẽ đáp ứng hết mọi mức độ nghe kém. Công suất của mọi máy đều như nhau. Nhưng thực tế không phải vậy.

Máy trợ thính thường có 4 mức công suất là S M P và HP. Nhưng công suất của mỗi dòng máy thường khác nhau. Có mức phù hợp (fitting range) khác nhau. Dưới đây là hình mình họa Fitting range của máy trợ thính Vesuvio STF T3 công suất P và HP.

 

fitting range máy vesuvio STF

Khi chọn mua máy trợ thính cũ cần lưu ý công suất và fitting range

 

Công suất máy thấp sẽ không thể giúp ích cho người đeo. Công suất quá cao sẽ gây khó chịu và gây hại cho thính giác. Công suất và fitting range của máy bạn có thể tìm hiểu trên trang chủ của hãng hoặc thông qua nhà phân phối tại Việt Nam. Chỉ cần bạn biết được chính xác tên và mã hiệu của máy.

 

III. Chọn mua máy trợ thính cũ cần đặc biệt lưu ý tới tình trạng máy và có khả năng sửa chữa hay không:

Rất nhiều người bán chỉ giới thiệu máy lâu không dùng hoặc không có nhu cầu sử dụng nên bán. Không có thông tin là máy đã sửa chữa gì chưa, bao lâu rồi chưa bảo dưỡng. Máy có gặp trục trặc gì không…

Chúng tôi đã hỗ trợ nhiều trường hợp mua cũ hoặc được cho máy nhưng sau một thời gian ngắn đã phải đem đi sửa. Những trường hợp chỉ hỏng một vài linh kiện còn dễ khắc phục. Nhưng có nhiều trường hợp bảng mạch bị ô xi hóa nặng do lâu ngày không sử dụng và bảo quản không tốt. Một số dòng máy đặc biệt hoặc quá cũ còn không có linh kiện để thay thế.

Bạn có thể hỏi thử người bán xem còn hộp hút ẩm hoặc máy sấy điện hay không. Nếu không có thì bạn có thể đoán được phần nào thói quen bảo quản máy của họ. Nếu có thể bạn hãy cùng người bán tới trung tâm để chỉnh máy và kiểm tra trước khi thanh toán tiền.

Nếu là dòng máy nhập từ nước ngoài, bạn còn phải quan tâm xem có thể bảo hành hoặc sửa chữa tại đâu.

 

Cần phải đặc biệt lưu ý tới tình trạng máy và khả năng sửa chữa khi mua máy trợ thính cũ

Cần phải đặc biệt lưu ý tới tình trạng máy và khả năng sửa chữa khi mua máy trợ thính cũ

 

IV. Tính năng của máy:

Nếu bạn đã làm tốt bước 2, chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin về tính năng của máy. Vì phần công suất và tính năng máy đều được mô tả rõ ràng trong bảng datasheet của hãng. Bạn sẽ biết được rằng trên lý thuyết máy có đáp ứng được nhu cầu nghe của mình hay không. Việc tiếp theo nên làm là nghe thử nếu thuận tiện.

V. Giá máy là yếu tố rất khó cân nhắc khi mua máy trợ thính cũ:

Giá máy là một yếu tố rất khó cân nhắc. Không có cơ sở nào để định giá chính xác. Nhưng bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau:

  • Giá máy khi mua mới đã bao gồm cả các dịch vụ hậu mãi như: miễn phí đo khám, tư vấn thính lực trong suốt quá trình bảo hành. Bảo dưỡng trọn đời. Hỗ trợ chi phí sửa chữa, cho mượn máy trong quá trình sửa chữa. Giảm giá khi mua pin, phụ kiện… Nếu bạn không được hưởng những ưu đãi này thì hãy bỏ nó ra khi định giá.
  • Thiết bị điện tử luôn mất giá 10% – 30% ngay sau khi nó không còn là Brand new. Dù độ mới vẫn còn tới 90%.
  • So sánh với máy mua mới tại thời điểm hiện tại chứ không phải tại thời điểm người bán mua máy. Có những máy trị giá 60 tr vào năm 2020 nhưng hiện nay chỉ còn 40tr. Như vậy cho dù người bán đã giảm giá tới 50% cũng không rẻ hơn bao nhiêu so với mua mới cả.
  • Tham khảo thêm dòng máy mới có tính năng tương tự. Bạn có thể sẽ tìm được 1 máy mới, có tính năng tương đương với mức giá thậm chí rẻ hơn mua cũ. Vì công nghệ đổi mới từng ngày. Có những dòng máy đã từng rất hiện đại vào năm 2019 và được định giá rất cao. Nhưng công nghệ đó lại cực kì phổ biến ở năm 2022. Có mặt ở hầu hết các dòng máy giá rẻ và tầm trung.
  • Thêm một yếu tố nữa cần cân nhắc là các hãng thường có chương trình xả kho các dòng máy cũ. Khi đó giá máy có thể giảm từ 30% – 60% giá thành. Cá biệt ở Trợ thính An Khang có chương trình giảm tới 80%. Khi đó giá mua mới có lẽ còn rẻ hơn nhiều so với mua cũ.

 

V. Thử máy thực tế khi mua máy trợ thính cũ:

Việc này đúng với cả máy trợ thính cũ và mới. Mặc dù máy được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến. Nhưng chưa chắc âm thanh của nó đã phù hợp với đôi tai bạn. Cần phải nghe thử thực tế. Bỏ nhiều chi phí hơn để mua 1 thiết bị có ích còn tốt hơn mất tiền để mua 1 chiếc máy không sử dụng được.

 

CHÚC BẠN NGHE TỐT SỐNG KHỎE

Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm của Trợ thính An Khang theo link: https://trothinhankhang.com/san-pham/

Theo dõi Fanpage của Trợ thính An Khang để cập nhật các chương trình khuyến mãi hằng tháng:

– Trợ thính An Khang TP HCM: https://www.facebook.com/trothinhankhang

– Trợ thính An Khang Hà Nội: https://www.facebook.com/trothinhankhanghanoi 

error: