fbpx

PHƯƠNG PHÁP ĐO THÍNH LỰC HIỆN ĐẠI

Phương pháp đo thính lực hiện đạiPhương pháp đo thính lực hiện đại

 

 

PHƯƠNG PHÁP ĐO THÍNH LỰC HIỆN ĐẠI – CHÍNH XÁC

Như đã đề cập trong bài viết Cơ chế nghe của tai người, âm thanh có 2 thuộc tính là cao độ và cường độ. Tai người tiếp nhận, truyền dẫn và xử lý âm thanh theo 1 quy trình khoa học,  phức tạp. Có rất nhiều yếu tố có hại, ảnh hưởng xấu tới sức nghe. Có nhiều dạng mất thính lực, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng tôi đã đề cập trong bài viết chuyên đề mất thính lực.

Để xác định chính xác tình trạng thính lực và chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cần phải đo thính lực.

 

phương pháp đo thính lực hiện đại chính xácBiểu đồ ngôn ngữ được sử dụng trong phương pháp đo thính lực hiện đại

 

Phương pháp đo thính lực hiện đại

Thời kì công nghệ chưa phát triển, Bác sĩ phải thăm khám và đưa ra kết luận dựa vào các yếu tố lâm sàng. Phương pháp này thường có độ chính xác không cao và tồn tại nhiều hạn chế. Có thể kể đến như khả năng phối hợp của người bệnh, yếu tố sức khỏe của người bệnh…

Ngày nay, với sự trợ giúp của máy móc hiện đại, Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên dễ dàng đánh giá được khả năng nghe tối thiểu của bệnh nhân. Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ đề nghị các phép đo khác nhau. Có thể tham khảo một số phép đo sau:

  • Đo nhĩ lượng nhằm đánh giá tình trạng của tai giữa.
  • Đo phản xạ cơ bàn đạp, đo âm phát ốc tai.
  • Đo thính lực đơn âm để xác định tình trạng mất thính lực. Người ta thường đo cả đường khí và đường xương để xác định mức độ nghe kém của người bệnh. Đây là phép đo chủ động, cần sự phối hợp từ bệnh nhân. Người đo sẽ phát âm thanh với các mức âm lượng khác nhau ở các tần số khác nhau. Người bệnh sẽ đưa ra phản ứng khi nghe được âm thanh.
  • Trường hợp bệnh nhân không hợp tác với các phép đo chủ động. Có thể áp dụng phép đo điện thính giác thân não (ABR) là phép đo ngủ.
  • Đo trường tự do (free fleid): thường dùng để xác định khả năng nghe của bệnh nhân sau khi đeo máy trợ thính.

Đo ngủ – phương pháp đo thính lực hiện đại – chính xác cao

 

Khi nào cần áp dụng phương pháp đo thính lực hiện đại:

  • Đa số trường hợp mắc bệnh về tai, bệnh nhân đều cần đo thính lực để có được kết quả chính xác nhất. Căn cứ vào đó Bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng nguyên nhân và tình trạng bệnh. Sau đó đưa ra pháp đồ điều trị hợp lý.
  • Trẻ em sơ sinh cần đo thính lực, khám tầm soát để xác định chính xác khả năng nghe. Nếu có dấu hiệu nghe kém cần chữa trị hoặc can thiệp sớm để đảm bảo sự phát triển trí tuệ cho trẻ về sau.
  • Bệnh nhân cần sử dụng thiết bị trợ thính. Yêu cầu bắt buộc khi chọn máy trợ thính là phải có thính lực đồ chính xác. Căn cứ vào đó người bệnh có thể lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu. Kỹ thuật viên cũng căn cứ vào thính lực đồ để tinh chỉnh máy chính xác cho người nghe.
  • Ở các nước phát triển, đo thính lực là một hoạt động định kỳ hằng năm. Nhờ đó người ta có thể phát hiện bệnh sớm bệnh và điều trị kịp thời.

 

Chi phí thực hiện phương pháp đo thính lực hiện đại:

Chi phí thực hiện các phương pháp đo thính lực hiện đại không cao. Các tổ chức y tế lớn thường xuyên tổ chức các hoạt động tầm soát thính lực cho trẻ em. Tại một số bệnh viện lớn hiện nay, thường có kèm dịch vụ tầm soát thính lực sau sinh.

Căn cứ vào nhu cầu đo và độ tuổi của người cần đo mức chi phí sẽ khác nhau.

Đối với người lớn có khả năng nghe hiểu và hợp tác, chí phí thực hiện 1 quy trình đo chỉ vài trăm nghìn đồng. Đối với trẻ nhỏ hoặc người kém khả năng nghe hiểu và hợp tác. Chi phí sẽ cao hơn, nhưng tổng chi phí không quá 1.000.000 đồng.

 

phương pháp đo thính lực hiện đại - chính xác cao

 

Đo thính lực tại Trợ thính An Khang:

Trợ thính An Khang là một trong những nhà cung cấp thiết bị trợ thính lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên có các chương trình giảm giá, thậm chí miễn phí đo thính lực. Ngoài ra, bệnh nhân mua máy trợ thính tại Trợ thính An Khang được miễn phí đo thính lực và được hỗ trợ chi phí đo trong suốt thời gian bảo hành máy.

 

 

 

Xem thêm bài viết tại Fanpage công ty

error: