fbpx

TÁC DỤNG CỦA MÁY TRỢ THÍNH

Tác dụng của máy trợ thính

Tác dụng của máy trợ thính

 

 

TÁC DỤNG CỦA MÁY TRỢ THÍNH

Khiếm thính có nhiều dạng. Lợi ích của máy trợ thính đem lại cho mỗi người khiếm thính cũng khác nhau. Hãy cùng Trợ thính An Khang tìm hiểu xem liệu máy trợ thính có thể giúp ích cho bạn như thế nào.

I. KHUẾCH ĐẠI ÂM THANH:

 • Đây là chức năng cơ bản cũng là chức năng quan trọng nhất của máy trợ thính. Máy trợ thính sẽ tiếp nhận âm thanh qua micro sau đó xử lý, khuếch đại để người đeo nghe rõ hơn.
 • Máy trợ thính tốt sẽ có micro tốt. Thu nhận nhiều âm thanh hơn và chất lượng âm thanh cao hơn. Do đó quá trình xử lý cũng tốt hơn.
 • Máy trợ thính cấp thấp sẽ khuếch đại âm thanh một cách đơn giản. Máy trợ thính kỹ thuật số sẽ khuếch đại âm thanh theo đúng tần số của người khiếm thính. Giúp âm thanh tròn, rõ ràng và dễ hiểu hơn.
 • Phần loa của máy trợ thính là 1 bộ phận rất quan trọng. Quyết định tới việc âm thanh phát ra có dễ nghe và chân thực hay không.

 

máy trợ thính có thể khuếch đại âm thanh

Tác dụng của máy trợ thính – khuếch đại âm thanh

 

II. XỬ LÝ ÂM THANH CƠ BẢN:

Một sự thật không thể chối cãi là cho dù bạn đeo máy trợ thính loại tốt nhất, khả năng xử lý âm thanh vẫn không thể hoàn hảo như tai sinh học. Bạn sẽ luôn gặp phải khó chịu trong quá trình nghe. Máy trợ thính sẽ cố gắng xử lý âm thanh để mang lại trải nghiệm nghe dễ dàng và dễ chịu nhất cho người đeo. Có thể kể tới một số các tính năng cơ bản như sau:

 • Giảm tiếng ồn môi trường: làm giảm các tiếng ồn nền như xe cộ, tạp âm giúp người đeo dễ chịu hơn.
 • Giảm tiếng gió, tiếng hú: 2 âm thanh này cũng là tạp âm. Nhưng độ khó chịu của nó cho người nghe lớn hơn nhiều so với các âm khác. Nên máy trợ thính thường có tính năng riêng xử lý các âm thanh này.
 • Tăng âm lời nói: Người khiếm thính không thể nghe tốt như người khỏe mạnh. Và máy trợ thính tốt nhất cũng không thể tái tạo hoàn toàn âm thanh như tai sinh học. Nên các nhà sản xuất cố gắng mang lại những gì cần thiết nhất cho người khiếm thính. Đó là âm lời nói.

Các tính năng này chỉ có trên các dòng máy kỹ thuật số. Máy cao cấp sẽ có khả năng xử lý tốt hơn và mang lại âm thanh dễ chịu hơn cho người đeo.

Tác dụng của máy trợ thính - Xử lý âm thanh ở mức cơ bản

Tác dụng của máy trợ thính – Xử lý âm thanh ở mức cơ bản

 

III. XỬ LÝ ÂM THANH NÂNG CAO:

Nếu như các tính năng xử lý âm cơ bản có mặt trên hầu hết các dòng máy trợ thính kỹ thuật số. Thì các tính năng nâng cao thường chỉ xuất hiện trên các dòng máy trợ thính tầm trung và cao cấp:

 • Định hướng âm thanh: tiêu chuẩn của máy trợ thính hiện đại là có ít nhất 2 micro. Có khả năng định hướng âm thanh tốt hơn. Thu thập nhiều dữ liệu hơn cho quá trình xử lý.
 • Phân biệt được nhiều môi trường nghe và tình huống nghe giúp việc xử lý âm thanh được chính xác hơn. Mang lại âm thanh tốt hơn cho người sử dụng.
 • Kết nối Bluetooth và xử lý âm thanh đa nguồn.
 • Mở rộng nguồn thu âm thanh bằng phụ kiện. Micro của máy trợ thính chỉ hoạt động tốt trong 1 khoảng cách nhất định. Do đó người ta phát triển thêm các phụ kiện giúp việc nghe dễ dàng hơn. Như Remote Micro hỗ trợ nghe trong hội trường, lớp học. TV Adapter giúp thu âm thanh trực tiếp từ TV…
 • Xử lý tiếng ồn gió, tiếng hú, giảm âm ồn môi trường, tăng âm lời nói ở mức độ nâng cao. Với nhiều khả năng tùy chọn hơn. Phù hợp với nhiều tình huống nghe và sở thích cá nhân.

……………….

Tác dụng của máy trợ thính - Xử lý âm thanh ở mức nâng cao

Tác dụng của máy trợ thính – Xử lý âm thanh ở mức nâng cao

 

IV. XỬ LÝ ÂM THANH VỚI CÔNG NGHỆ ĐỘC QUYỀN CỦA CÁC HÃNG

Nếu như các tính năng xử lý âm thanh cơ bản và nâng cao xuất hiện trên hầu hết máy trợ thính của tất cả các hãng. Thì có những tính năng được phát triển độc quyền bởi các hãng máy trợ thính nổi tiếng. Mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Có thể kể đến như:

 • Tính năng cảm biến chuyển động. Phân biệt nhiều môi trường nghe hơn, nhận diện nguồn âm thanh tốt hơn. Trên máy trợ thính Signia hoặc Rexton của Tập đoàn WS.
 • Tính năng Brain hearing: tiếp nhận và xử lý âm thanh đầy đủ hơn trên máy trợ thính Oticon.
 • Xử lý âm thanh không độ trễ (Zero delay), Tự tạo chương trình nghe với My Sound của Widex.
 • Xử lý âm thanh theo thời gian thực, không phụ thuộc vào môi trường nghe. Công nghệ xử lý Hybrid của Bernafon
 • Hệ điều hành và các công nghệ hướng tới trẻ em của Phonak

….

V. TỔNG KẾT

 • Tóm lược lại, máy trợ thính có tác dụng tăng cường khả năng nghe cho người khiếm thính.
 • Hiện tại máy trợ thính chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nghe của người bệnh như tai sinh học. Nên các hãng cố gắng phát triển những công nghệ tốt nhất nhằm mang lại âm thanh chân thực và cảm giác dễ chịu cho người đeo.
 • Phần cứng, công nghệ và tính năng càng tốt thì máy trợ thính có khả năng xử lý tốt hơn. Mang lại âm thanh tốt hơn cho người khiếm thính.
 • Không phải công nghệ trợ thính nào cũng cần thiết và phù hợp với 1 cá nhân nhất định. Do đó chúng ta cần trải nghiệm và lựa chọn các tính năng hợp lý với nhu cầu sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về máy trợ thính tại bài viết: https://trothinhankhang.com/may-tro-thinh-cho-nguoi-gia-va-tre-nho/

Tham khảo thông tin, nhận tư vấn miễn phí và các khuyến mãi mới nhất của Trợ thính An Khang tại Fanpage Trợ thính An Khang

error: